Sau 2 tuần tăng vọt, giá vàng cần thời gian dài để củng cố?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau đợt tăng mạnh kéo dài 2 tuần qua, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ cần thời gian khá dài nữa để củng cố trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn an toàn không còn nóng sốt và kỳ vọng giảm lãi suất đã được phản ánh vào giá thời gian qua.

Trong tuần trước, giá vàng trong nước biến động đan xen với các phiên tăng – giảm quanh mức 100 – 200 nghìn đồng mỗi lượng, tuy nhiên ghi nhận số phiên tăng nhiều và mạnh hơn so với số phiên giảm.

Chốt tuần, vàng SJC niêm yết phổ biến quanh mức 69,95 – 70,75 triệu đồng/lượng. Như vậy, trong tuần, vàng SJC đã tăng 650 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng 450 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Vàng phi SJC cũng có mức tăng thậm chí còn cao hơn. PNJ niêm yết giá vàng cuối tuần ở mức 59,05 – 60,20 triệu đồng/lượng, tăng tới 700 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại Mỹ chốt phiên cuối tuần trên 1.981, cũng tăng gần 40 USD trong tuần. Như vậy, vàng đã có 2 tuần tăng giá mạnh liên tục với tổng mức tăng lên tới hơn 90 USD.

Giá vàng tăng mạnh trong 2 tuần trước

Giá vàng tăng mạnh trong 2 tuần trước

Tuần qua, giá vàng đã tăng vọt sau khi dữ liệu kinh tế được công bố, tuy nhiên diễn biến tương đối trật tự và ít kịch tính hơn so với tuần liền trước đó.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì xu hướng tăng giá mạnh mẽ vào tuần tới, trong khi nhiều nhà phân tích thị trường đã chuyển sang đánh giá trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Cụ thể, trong số 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News thì chỉ có 3 người, tương đương 25% dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, song cũng chỉ có 1 chuyên gia, chiếm 8% dự đoán giá vàng sẽ giảm. Đại đa số còn lại, tương đương 67% có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Theo đa phần các chuyên gia, sau đợt tăng giá gần đây, vàng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin xấu. Bởi vì trên thực tế, kỳ vọng Fed tạm dừng thắt chặt đã được phản ánh sớm vào đà tăng của vàng gần đây, trong khi điều đó vẫn còn khá lâu nữa mới có thể xảy ra, ít nhất vào mùa xuân năm tới.

Một số khác cho rằng vàng sẽ cần một thời kỳ củng cố kéo dài khi lực mua do rủi ro địa chính trị đã giảm bớt.

Về phía các nhà đầu tư bán lẻ, có 595 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Đáng nói, những người tham gia thị trường thậm chí còn lạc quan hơn so với cuộc khảo sát tuần trước với 394 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 66%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. Chỉ có 125 người khác, tương đương 21%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 76 người còn lại, tương đương 13%, giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.