"Sát thủ boong-ke" GBU-57 sẽ ồ ạt ra nhập quân đội Mỹ

ANTD.VN - Mỹ vừa đặt hàng số lượng lớn loại bom có khả năng phá hủy các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt nằm sâu dưới lòng đất và ở những khu vực được bảo vệ kĩ lưỡng.

Lầu Năm Góc đã kí hợp đồng trị giá 21 triệu USD với Boeing nhằm sản xuất GBU-57, loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong khi vũ khí quân đội Mỹ.

GBU-57 còn có tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrator với chiều dài khoảng 6m, khối lượng là 13,6 tấn, có sở trường tiêu diệt những mục tiêu nằm sâu trong lòng đất, boong-ke hoặc hầm trú ẩn. B2 là loại máy bay ném bom duy nhất có thể sử dụng loại bom này và mang được 2 quả một lúc.

Bom phá boong-ke GBU-57 đã vũ khí phi hạt nhân có trong kho vũ khí quân đội Mỹ

Số lượng bom GBU-57 mà Mỹ đặt hàng thêm không được tiết lộ. Hợp đồng mới được Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sau khi quá trình nâng cấp loại bom này đã hoàn thành vào hồi tháng 1.

Theo đại diện không quân Mỹ, Đại úy Emily Grabowski, việc nâng cấp giúp cải thiện khả năng tấn công các mục tiêu kiên cố và nằm sâu dưới lòng đất. Toàn bộ số bom GBU-57 trong kho vũ khí của Mỹ cũng được đưa lên tiêu chuẩn mới. 

Phiên bản đầu tiên của loại bom này, xuất hiện từ năm 2007, đã có khả năng xuyên sâu xuống lòng đất 61m trước khi phát nổ.  Khối lượng đầu đạn của bom là 2,5 tấn, bom được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser.