Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân cù lao Bắc Phước

  • 04/11/2013 22:15
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ -Ảnh hưởng liên tiếp bởi 2 trận bão số 10 và số 11 đã khiến khoảng 300m bờ kè thuộc tuyến đê kè chống sạt lở 476 đoạn qua thôn Dương Xuân, cù lao Bắc Phước (xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bị hư hỏng nặng, trực tiếp uy hiếp sự an toàn của hàng chục hộ dân nơi đây. 
Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân cù lao Bắc Phước ảnh 1
Bờ kè sạt lở nghiêm trọng


Đoạn kè bị sạt lở này kéo dài khoảng trên 300m và đang có nguy cơ tiếp tục sạt lở bởi thời điểm mùa mưa đang đến. Tuyến đê kè chống sạt lở này được xây dựng vào năm 1994 với tổng kinh phí là 706 triệu đồng, do người dân thôn Dương Xuân tự bỏ tiền đóng góp.

Tuyến kè này có chiều dài khoảng trên 1,2km, được xây dựng với mục đích bảo vệ an toàn, chống sạt lở cho khu dân cư Dương Xuân. “Hồi chưa xây kè, dân chúng tôi sống ở cù lao này luôn nơm nớp lo âu bởi nạn sạt lở xâm lấn vào làng.

Nạn sạt lở diễn ra ngày càng mạnh, trong đó thời điểm diễn ra sạt lở mạnh nhất là vào mùa bão lũ. Cù lao Bắc Phước nằm giữa bốn bề sông nước, nên ai cũng rất lo lắng trước nạn xâm thực diễn ra hàng năm. Bởi thế khi cả làng cùng góp tiền xây được tuyến kè này ai cũng mừng, hồi đó việc người dân tự đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng kè là cả một nỗ lực rất lớn của người dân, bởi ai cũng thấy sự cấp thiết của việc xây kè. Qua nhiều mùa mưa bão tuyến kè vẫn đứng vững bảo vệ xóm làng nhưng nào ngờ, trận bão số 10 và 11 vừa qua mạnh quá đã đánh sập, ăn tận vào sát nhà dân khiến ai cũng lo âu…”, ông Trần Văn Dương, Chủ nhiệm HTX Dương Xuân lo lắng nói.

Có mặt tại tuyến kè sát mép sông đoạn qua thôn Dương Xuân, chúng tôi chứng kiến sạt lở đã làm sập đoạn kè kéo dài hơn 300m. Toàn bộ phần mái kè được đúc bằng bê tông tấm đã bị sụp đổ, trôi tuột xuống sông, tạo thành những chiếc hàm ếch ăn sâu vào dưới nền đường bê tông đi qua làng, gây nguy cơ sụp đổ tuyến đường này bất cứ lúc nào.

Có những điểm, sạt lở đã ăn sâu vào sát sân nhà dân. Trong tổng số 76 hộ dân của toàn thôn thì có khoảng 10 hộ dân nằm sát bờ kè đã bị sạt lở ăn sát vào sân nhà, gây mất an toàn về nhà cửa, tài sản và cây trồng.

Ông Nguyễn Văn Diện, bà Nguyễn Thị Tuyến và nhiều người dân có mặt tại bờ kè thắc thỏm lo âu, cùng cho biết: “Đất cù lao Bắc Phước vốn đã hẹp, dân cư chúng tôi chen chúc sống chật chội như thành phố, nhưng sạt lở đã làm sập bờ kè bảo vệ khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm thì chắc chắn kè sẽ tiếp tục hư hỏng, tuyến đường sẽ bị sập. Đến lúc đó, chúng tôi cũng chẳng biết lấy đất đâu mà sinh sống nữa…”.

Được biết, dự án xây dựng tuyến đê kè chống sạt lở cho toàn bộ cù lao Bắc Phước có tổng chiều dài 7,6 km, đến nay đã thi công hoàn tất 6km, chủ yếu qua các khu vực nuôi trồng thủy sản, đồng ruộng.

Tuy nhiên, phần còn lại 1,6 km trực tiếp đi qua các khu dân cư thì vẫn chưa được xây dựng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngữ, trưởng thôn Dương Xuân cho biết: “Phần còn lại có chiều dài 1,6 km, trực tiếp đi qua các khu dân cư của thôn Dương Xuân (1,2km), Hà La (400m) không hiểu vì sao vẫn chưa được thi công, dù 6km trên tòan tuyến đã hoàn thành đã khá lâu. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét, cho thi công phần kè còn lại của dự án, để bà con chúng tôi yên tâm sinh sống, sản xuất”. 

Tin cùng chuyên mục