Sạt lở đất ở Afghanistan: Ngôi mộ tập thể ở làng Ab Barik

  • 04/05/2014 09:23
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng cứu hộ tại Afghanistan đã từ bỏ hy vọng tìm kiếm người sống sót trong vụ lở đất đáng sợ đã giết chết gần 2.700 người.

Lực lượng tìm kiếm đã ngừng đào bới đất và bùn tràn ngập xung quanh ngôi làng  ở phía đông của tỉnh Badakhshan xa xôi. Các quan chức nói rằng khu vực này đã trở thành một ngôi mộ tập thể ở làng Ab Barik.

Sạt lở đất ở Afghanistan: Ngôi mộ tập thể ở làng Ab Barik ảnh 1
Lực lượng cứu hộ sử dụng bất cứ thứ gì để tìm thấy những người còn sống


Viện trợ bao gồm lều trại, thực phẩm và nước uống đã bắt đầu đến với những người còn sống sót. Họ dành toàn bộ thời gian của đêm xảy ra vụ việc để dựng liều tạm trên các sườn đồi làm nơi trú ngụ.

Phóng viên BBC David Loyn - người  trực tiếp đến hiện trường cho biết khu vực này hoang vắng và chết chóc,  những người còn sống đang cố gắng dựng liều tạm trên sườn đồi đế đối mặt với những tổn hại do vụ sạt lở gây ra.
Sạt lở đất ở Afghanistan: Ngôi mộ tập thể ở làng Ab Barik ảnh 2
Viện trợ đến cho những người sống sót


Ông cho biết mưa lớn được cho là nguyên nhân gây ra hai vụ lở đất ngày 2/5. Vụ lở đất đầu tiên đã chôn vùi hàng trăm ngôi nhà, vụ thứ hai đã nhấn chìm hàng ngàn người dân của ngôi làng lân cận đến giải cứu cho các nạn nhân và tìm kiếm những còn sống sót.

Các lực lượng tìm kiếm nỗ lực đào bới lớp bùn đất gần 50m để tìm kiếm những người sống sót, một số người dùng xẻng, thậm chí là dùng tay trần hi vọng có thể thấy sự sống của những người thân yêu dưới lớp bùn ngập xung quanh làng.

Nhưng cuối cùng những người tìm kiếm đã từ bỏ hi vọng bởi những nỗ lực của họ dường như là vô ích. "Chúng tôi không thể tiếp tục các hoạt động tìm kiếm cứu nạn nữa, chúng tôi sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân và xây dựng một ngôi mộ tập thể tại khu vực này", thống đốc tỉnh Shah Waliullah Adeeb nói.

Hai vụ lở đất liên tiếp xảy ra vào sáng thứ sáu (2/5) đã chôn vùi khoảng 370 ngôi nhà, và khiến khoảng 2.700 người thiệt mạng. Sau khi vụ lở đất đầu tiên xảy ra, vụ lở đất tiếp theo đã san bằng một mặt của một ngọn đồi và mang toàn bộ đất bùn lầy nuốt chửng ngôi làng Ab Barik.

"Bảy thành viên của gia đình tôi đã ở đây khi lở đất xảy ra", một người phụ nữ sống sót cho biết". "Bốn hay năm người đang bị chôn vùi ở đây, tôi có thể làm gì để giải cứu họ bây giờ?", bà nói thêm.

Mưa vẫn tiếp tục khiến lo ngại lở đất có thể xảy ra. Badakhshan là khu vực miền núi xa xôi của đất nước, giáp biên giới Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan. Đây là một trong những vùng nghèo nhất của một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục