Sát hại đồng nghiệp rồi tạo hiện trường giả

(ANTĐ) - Bị đồng nghiệp nhắc nhở về những vi phạm trong công việc, bị can Nguyễn Hoàng Anh nung nấu ý định trả thù. Y đã lên một kế hoạch chi tiết rồi thực hiện tới cùng nhằm tước đoạt mạng sống của bị hại rồi tạo dựng hiện trường giả đánh lạc hướng cơ quan điều tra…

Sát hại đồng nghiệp rồi tạo hiện trường giả

(ANTĐ) - Bị đồng nghiệp nhắc nhở về những vi phạm trong công việc, bị can Nguyễn Hoàng Anh nung nấu ý định trả thù. Y đã lên một kế hoạch chi tiết rồi thực hiện tới cùng nhằm tước đoạt mạng sống của bị hại rồi tạo dựng hiện trường giả đánh lạc hướng cơ quan điều tra…

Khu vực hiện trường tại tầng 1
Khu vực hiện trường tại tầng 1

Ngày 1-11-2009, Nguyễn Hoàng Anh (SN 1991), HKTT tại xóm Mới, xã Duyên Thái, huyện Thanh Trì, Hà Nội được Ngân hàng Sacombank, chi nhánh tại số 337 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội tiếp nhận vào làm nhân viên bảo vệ.

Mới vào làm việc nhưng Hoàng Anh đã không chấp hành tốt các quy định của cơ quan. Một lần Hoàng Anh đến nhận ca muộn, anh Vũ Bá Thắng cùng là nhân viên bảo vệ đã báo cho anh Đỗ Văn Vương là nhân viên hành chính biết nên chiều 23-10-2010, bộ phận hành chính họp, Hoàng Anh bị phê bình, nhắc nhở và yêu cầu viết bản kiểm điểm rút kinh nghiệm. Nghĩ rằng việc mình bị “bêu mặt” trước tập thể là do anh Thắng gây ra nên Hoàng Anh nảy ý định trả thù.

Bị can Nguyễn Hoàng Anh

Bị can Nguyễn Hoàng Anh

Khoảng 20h ngày 23-10-2010, Hoàng Anh đi xe máy đến nhà anh Nguyễn Văn Đức ở gần nhà Hoàng Anh để mượn chiếc cặp sách. Do trước đó anh Đức nhận điện thoại của bạn gái là chị Đinh Thị Tiến nhờ anh Đức chở Tiến đến trường Đại học Bách khoa Hà Nội có việc nên sau khi đưa cặp cho Hoàng Anh thì Đức và Hoàng Anh mỗi người đi một xe máy đến đón chị Tiến. Khi đi từ đường Ngũ Hiệp ra đường 1A cũ thì anh Đức dừng xe lại đổ xăng, còn Hoàng Anh tiếp tục đến Trung tâm thương mại huyện Thanh Trì.

Tại thời điểm này, biết anh Vũ Bá Thắng đang trực một mình tại chi nhánh Ngân hàng Sacombank nên Hoàng Anh đã gửi xe máy tại nhà chị Thủy (bán hàng tại Trung tâm thương mại huyện Thanh Trì) rồi xách túi đi đến chi nhánh Ngân hàng Sacombank. Đến nơi, Hoàng Anh bấm chuông, anh Thắng ra mở cửa cuốn cho Hoàng Anh vào ngồi chơi, ăn hoa quả và xem vô tuyến. Viện lý do lên tầng trên lấy ít đồ đạc, Hoàng Anh đã đi lên tầng 3 tháo đầu thu camera bảo vệ rồi lên tầng 4 vào phòng bếp lấy con dao (loại dao bằng sắt đầu bằng, lưỡi dao dài 20 cm, rộng 9,5 cm) giấu vào cặp sách rồi xuống tầng 1.

Trụ sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín SACOMBANK số 337 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
Trụ sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín SACOMBANK số 337 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Khoảng 10 phút sau, lợi dụng lúc anh Thắng đang xem vô tuyến, Hoàng Anh lấy con dao từ trong cặp ra chém vào đầu anh Thắng một nhát. Bị chém bất ngờ, anh Thắng ngã về bên phải rồi vùng dậy bỏ chạy về phía khu vực làm việc của bộ phận tư vấn, sau đó chạy tiếp lên tầng 4 rồi vào phòng để máy phát điện đóng cửa lại. Hoàng Anh cầm dao đuổi theo anh Thắng. Thấy vậy, anh Thắng chạy ra lan can phía sau và kéo cửa lại. Hoàng Anh tiếp tục truy đuổi, một tay mở toang cánh cửa, một tay chém liên tiếp vào người anh Thắng. Khi thấy anh Thắng gục xuống, Hoàng Anh quay lại phòng bếp cất dao, rửa tay, xuống tầng 3 lấy đầu thu camera mang xuống tầng 1 rồi dùng thủ đoạn lục soát, xê dịch nhiều tài sản trong phòng như máy vi tính, niêm phong két bạc nhằm tạo hiện trường giả vụ giết người, cướp tài sản.

Tiếp đó, Hoàng Anh đến nhà chị Thủy lấy xe máy, quay lại ngân hàng rồi lấy điện thoại di động của anh Thắng, điều khiển cửa cuốn và đầu thu hệ thống camera bảo vệ của ngân hàng mang ra ngoài. Bước cuối cùng là y đóng cửa cuốn rồi bỏ trốn. Tới khu vực cầu Om thuộc xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hoàng Anh vứt đầu thu camera, điện thoại và chiếc điều khiển cửa cuốn xuống sông rồi gọi điện rủ anh Đức về nhà chơi. Khi về tới nhà, anh Đức lên phòng của Hoàng Anh chơi điện tử, còn Hoàng Anh thay quần áo, cho vào máy giặt. Một lúc sau, Hoàng Anh lên phòng lấy lý do ngày mai phải đi làm cần ngủ sớm nên anh Đức ra về. Đến 22h cùng ngày (24-10-2010), Hoàng Anh đã đến cơ quan công an tự thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Qua giám định được biết nguyên nhân chết của nạn nhân là mất máu cấp không hồi phục do đa vết thương.

Toàn bộ tài sản mà Hoàng Anh chiếm đoạt được có giá trị gần 13 triệu đồng.

Lẽ ra, nếu là một người có ý thức và biết lắng nghe, Hoàng Anh phải nhận ra những sai phạm của mình trong quá trình làm việc tại chi nhánh Ngân hàng Sacombank ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội. Song, từ sự góp ý của người khác, y đã nung nấu ý định trả thù và việc giết hại anh Thắng được y thực hiện với một kế hoạch hoàn hảo. Ngay sau đó, y còn đủ tỉnh táo để tạo dựng hiện trường giả, gây khó khăn cho việc điều tra vụ án.

VKSND TP Hà Nội đã truy tố bị Nguyễn Hoàng Anh về 2 tội: Giết người theo điều 93, khoản 1, điểm e, n BLHS và cướp tài sản theo điều 133 BLHS. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm trong một ngày gần đây và kẻ sát nhân chắc chắn sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất để trả giá cho những tội ác y đã gây ra.

Hiền Phương