Sắp tôn vinh 30 người nộp thuế tiêu biểu nhất 30 năm

  • 02/10/2020 14:52
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5/10, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức Lễ Tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu trong quá trình 30 năm đồng hành và phát triển cùng ngành thuế đất nước (1990 -2020) đồng thời khởi động chương trình ngành thuế chung tay đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế.

Tại buổi họp báo sáng nay 2/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm tháng doanh nhân Việt Nam , nhằm biểu dương thành tích xây dựng, phát triển và có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước của người nộp thuế.

Theo đó, 30 doanh nghiệp được lựa chọn tuyên dương là các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Cụ thể như: tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới.

Cùng với đó, các doanh nghiệp phải có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt và nộp nhiều thuế vào ngân sách Nhà nước hàng năm.

Sắp tôn vinh 30 người nộp thuế tiêu biểu nhất 30 năm ảnh 1

Đại diện Tổng cục Thuế thông tin tại buổi họp báo

Đặc biệt, tiêu chí đánh giá người nộp thuế sẽ theo quá trình hoạt động dài, nhiều năm để đảm bảo phản ánh đúng bản chất và tính ổn định về phát triển và đóng góp của người nộp thuế cho đất nước.

“Tổng cục Thuế đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn thuế tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin của người nộp thuế để bình chọn ra các đơn vị tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc để tôn vinh. Trong đó, chỉ tiêu nộp thuế là chỉ tiêu quan trọng nhưng ko phải là chỉ tiêu quyết định mà tổng hợp các chỉ tiêu. Hiện Tổng cục Thuế đang tổng hợp và trình lãnh đạo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính xem xét và tuyên sẽ dương vào 5/10 tới” - ông Vũ Chí Hùng chia sẻ.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng cục Thuế công bố sự kiện triển khai hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử. Theo đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, nhằm gia tăng các lợi ích về giao dịch hành chính thuế điện tử cũng như kịp thời giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế, Tổng cục Thuế chính thức khai trương “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc từ ngày 6/10.

Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử bao gồm 2 cấu phần cơ bản. Bao gồm, vận hành chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”- được mở tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Theo đó người nộp sẽ thực hiện các thủ tục hành chính thuế như đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế tại một cửa điện tử của ngành thuế.

Cấu phần thứ hai là thành lập và triển khai Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, từ trung ương đến địa phương. Từng trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử có nhiệm vụ phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế để thực hiện các thủ tục tại chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”.

Đồng thời, tiếp nhận, thực hiện trả lời các câu hỏi của người nộp thuế thuộc địa bàn quản lý qua kênh giao dịch điện tử; Vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế qua chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết việc triển khai Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ và tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Tin cùng chuyên mục