Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát

ANTĐ - Sự cố tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra khoảng 3h30 sáng nay 4-8-2016, tại ngôi nhà 4 tầng ở địa chỉ 43 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội. 11 người gặp nạn khi căn nhà đổ sập. 2 người trong số đó đã tử vong.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV ANTĐ tại hiện trường, sự cố bất ngờ xảy ra khoảng 3h30, tại ngôi nhà 4 tầng ở số 43 Cửa Bắc. Ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Nhận được tin báo, Phòng CS PCCC số 2 – CS PCCC Hà Nội đã phối hợp cùng Công an cơ sở và người dân, cùng các lực lượng chức năng khác khẩn trương đến hiện trường triển khai biện pháp cứu hộ, cứu nạn.

Đang tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát

Thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã đưa được 9 người trong số nhà 43 ra ngoài an toàn. Vẫn còn 2 người đang mắc kẹt, và liên lạc được ra ngoài với lực lượng cứu hộ để thông báo vị trí bị kẹt.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn

Theo quan sát, ngôi nhà bị sập nằm sát công trình xây dựng bên cạnh, số 41 Cửa Bắc. Công trình này đang thi công giai đoạn múc móng.

Từ 6h 30 đến 7h 10 sáng nay, lực lượng cứu hộ, cứu nạn (CHCN) đã đưa được 2 nạn nhân ra ngoài, đồng thời đã mở hướng tìm kiếm những nạn mắc kẹt theo 2 hướng (từ trên trần sập xuống và 1 hướng từ vỉa hè vào).

Ngay từ sáng sớm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm CHCN.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ sập nhà

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của CATP và CAQ Ba Đình khẩn trương, trách nhiệm phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện tốt phương án cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài sản của nhân dân.

Clip: Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác khám nghiệm hiện trường

Giám đốc CATP cũng đã yêu cầu CQĐT và Phòng Kỹ thuật hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai nhanh chóng, chính xác công tác khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố để làm căn cứ, cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi tiếp cận vụ sập nhà vào khoảng 3h30 sáng cho đến thời điểm này, lực lượng PCCC được xác định là lực lượng chủ công trong việc tìm kiếm cứu nạn và vẫn đang tiếp tục phối hợp với lực lượng khác để tìm cách đưa nạn nhân ra ngoài.

Hiện lực lượng cứu hộ Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tiếp cận được nơi nạn nhân nằm và đang khẩn trương đưa ra khỏi đống đổ nát. 

Một số hình ảnh tại hiện trường:
Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 3
Ngôi nhà 4 tầng bị sập hoàn toàn
Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 4
Công tác cứu hộ gặp khó khăn do những tấm bê tông choán mặt bằng
Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 5
Lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai cứu hộ, cứu nạn
Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 6

Ngay từ sáng sớm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc tìm kiếm cứu nạn

Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 8

Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 9

Sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc (Hà Nội), đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát ảnh 10

Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được 1 nạn nhân, đang khẩn trương đưa ra khỏi đống đổ nát.

 Một nạn nhân vừa được lực lượng cứu nạn đưa ra ngoài

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, chủ ngôi nhà tại 43 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) là ông Trần Anh Tuấn (SN 1964, HKTT 63 Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồng thời cũng là chủ cơ sở kinh doanh Nem Xuân Dần.

Ngôi nhà 4 tầng (có diện tích mặt sàn khoảng 30m2); tầng 1,2 để kinh doanh, tầng 3 là nơi ngủ của nhân viên và bếp ăn. Cửa hàng có tổng số 8 nhân viên tạm trú. Vào khoảng 3h 30 ngôi nhà bất ngờ bị sập, sau khi lực lượng có mặt đã sơ cứu được 4 người gồm: Nguyễn Vĩnh Đua (SN 1983), Trần Văn Dần (SN 1986), Nguyễn Hồng Chiến (SN 1999) và Nguyễn Văn Thắng (SN 1998).

Anh Đua hiện đã được sơ cứu và đang cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Anh Dần, Chiến, Thắng đã được lực lượng chức năng đưa ra khỏi nơi kẹt. Hiện còn 4 người mắc kẹt gồm anh Nguyễn Văn Thành, anh Nguyễn Văn Quang, chị Nguyễn Thị Hằng và chị Nguyễn Thị Thoa. 

Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn.

Clip đưa một nạn nhân ra khỏi đống đổ nát ngôi nhà sập

Theo lực lượng chức năng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc sập việc ngôi nhà 43 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, là do nhà xây dựng đã lâu, móng hầu như không có. Bên cạnh đó, tại gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở 41 Cửa Bắc đang sửa chữa, đào móng, có khả năng gây ảnh hưởng đến nhà 43.

Trước khi sửa nhà, gia đình bà Vân đã xin phép sửa chữa và ngày 2-8-2016, Phòng QLĐT quận Ba Đình, Hà Nội, đã có công văn sô 1123/UBND-QLĐT ký về việc chấp thuận khôi phục lại nhà cũ.

Các lực lượng chức năng, nghiệp vụ đang điều tra vụ việc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trực tiếp ghi nhận thông tin tại hiện trường để có chỉ đạo kịp thời nhất cho công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ nhà sập

Một nạn nhân được đưa lên xe cứu thương đi cấp cứu

Đoạn đường Cửa Bắc được phong tỏa phục vụ công tác cứu nạn 

Lúc 9:00, lực lượng cứu hộ đã đưa thêm được một nạn nhân ra ngoài. Nạn nhân được quấn chăn kín từ đầu đến chân. Dự cảm là tin xấu về tình trạng của nạn nhân. 

Theo phóng viên tại hiện trường, có thể còn 2 nạn nhân nữa vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát. Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn. 

Nhân chứng tại hiện trường kể về khoảnh khắc nhà 43 Cửa Bắc bị sập.

Thông tin mới nhất từ hiện trường có 2 nạn nhân đã tử vong trong vụ sập nhà đặc biệt nghiêm trọng này. Một nạn nhân đã tử vong tên là Nguyễn Văn Quang, được chuyển xuống Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đã xác định được vị trí của một nạn nhân nữ là chị Nguyễn Thị Hằng đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Vào khoảng 11 giờ, nạn nhân cuối cùng trong vụ sập là chị Nguyễn Thị Hằng đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, nạn nhân Hằng đã tử vong.

Như vậy, có 2 người bị tử vong trong vụ sập nhà nghiêm trọng này. 1 người bị thương nặng và 5 người bị thương nhẹ. Trong khi 3 người đã tự thoát được ra ngoài sau khi nhà sập.