Sắp hết cảnh cứ đến bệnh viện là phải làm lại xét nghiệm

ANTD.VN - Ngày 13-3, Cục Quản lý khám chữa bệnh -Bộ Y tế cho biết, Bộ đã yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc và bệnh viện hạng I rà soát, lập kế hoạch thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm.

Phát biểu tại hội thảo Tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm do Bộ Y tế tổ chức chiều nay, 13-3, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, cơ quan này đang xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức (rất tốt- tốt- khá- trung bình khá- trung bình và chưa xếp hạng). Đây là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng và thực hiện cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm của các bệnh viện.

Cùng đó, hiện Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc và bệnh viện hạng I rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1-7-2017, bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1-1-2018.

Được biết, cả nước hiện có 1.336 bệnh viện, với 38 bệnh viện ở tuyến Trung ương. Theo lộ trình ban đầu của Bộ Y tế, chậm nhất đến 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương. Đến năm 2025, liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, hiện chất lượng các phòng xét nghiệm trong cả nước vẫn chưa đồng nhất, nhiều trường hợp đi khám, mỗi phòng xét nghiệm lại cho kết quả khác nhau. Cũng vì thế xảy ra tình trạng bệnh nhân vừa xét nghiệm tại bệnh viện này nhưng đến bệnh viện khác lại bị yêu cầu làm lại xét nghiệm. Việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện sẽ giúp khắc phục được tình trạng này, tạo thuận lợi cho người bệnh.