Sắp gia hạn thêm 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự kiến đến 15-7, sẽ có khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn vào cuối năm nay được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký.
Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện đang khá phổ biến (Ảnh minh họa)

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện đang khá phổ biến (Ảnh minh họa)

Theo Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, trong số 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế được gia hạn số đăng ký tới đây có nhiều thuốc điều trị các chuyên khoa khác nhau như thuốc điều trị bệnh đường hô hấp, dạ dày, kháng sinh, thuốc hạ sốt, giảm đau...

Đây sẽ là đợt công bố thứ 2 về gia hạn hiệu lực số đăng ký lưu hành thuốc tại nước ta trong năm nay.

Trước đó, đầu tháng 6/2022, Cục Quản lý Dược thông báo 6.251 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài; thuốc, nguyên liệu sản xuất trong nước, vaccine và sinh phẩm y tế gồm 4.631 thuốc sản xuất trong nước, 1.427 thuốc nước ngoài và 193 vaccine, sinh phẩm y tế hết hạn trước 30-6-2022 được gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Như vậy, cùng với đợt gia hạn đầu tiên vào đầu tháng 6 thì đến ngày 15-7, sẽ có khoảng gần 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế, vaccine được Cục Quản lý Dược gia hạn hiệu lực số đăng ký. Cùng đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 963 thuốc.

Như ANTĐ đã đưa tin, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra khá phổ biến và trầm trọng trên phạm vi cả nước. Vào hôm qua (29-6), Bộ Y tế công bố số liệu, đến thời điểm này có 28/34 Sở Y tế được khảo sát cho biết có thiếu thuốc điều trị cho người bệnh tại địa phương, 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị.

Các thuốc thiếu tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền…