Sắp diễn ra Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ ngày 11 đến 12-2 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Sự kiện hội tụ nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc; tôn vinh, lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc; mừng Đảng, mừng Xuân mới 2023.

Điểm nhấn của Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” là hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; tham dự Lễ hội đền tháp (lễ Katê) của dân tộc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận; hưởng ứng Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ và lễ hội mùa xuân của đồng bào dân tộc Thái.

Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 có sự tham gia của hơn 200 đồng bào dân tộc, đại diện cho các dân tộc, vùng miền.

Sắp diễn ra Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” ảnh 1

Ngày hội là hoạt động thường niên thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân mới.

Trong suốt tháng 2, chương trình "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" gồm các hoạt động tái hiện Lễ hội đền tháp (Lễ Katê) của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận, nghi thức "Chậm đò ho" của đồng bào Thổ tỉnh Thanh Hoá, giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái" của tỉnh Sơn La được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Bên cạnh đó là các hoạt động như chương trình biểu diễn nghệ thuật "Ném pao vui xuân", tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Ba Na; trưng bày ảnh với chủ đề "Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung".

Theo đại diện Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong tháng 2/2023 vẫn diễn ra các hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày và cuối tuần tại Làng.

Trong đó có thể kể đến các hoạt động chúc Tết theo truyền thống trong không gian các làng dân tộc (thời gian đến 15 tháng Giêng); giới thiệu các nghi thức đón Tết của đồng bào các dân tộc theo truyền thống vùng, miền; các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới; giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân.