Sắp di dời các hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn

  • 07/04/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm phát triển quỹ đất Sóc Sơn (Hà Nội) vừa hoàn thành thành phương án đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác Nam Sơn. Tổng diện tích đất thu hồi của 3 xã là gần 396ha và từ ngày 20-4, huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền đền bù cho người dân với tổng kinh phí dự kiến là 3.400 tỷ đồng lấy từ Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội. 

Sắp di dời các hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn ảnh 1Các hộ dân sống trong khu vực bãi rác Nam Sơn sẽ được di dời

Theo đó, việc di chuyển các hộ dân, bố trí tái định cư được thực hiện từ tháng 7 đến cuối năm 2019. Đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Sóc Sơn cho biết, người dân có thể lựa chọn nhận tiền đền bù hoặc chuyển đến các khu tái định cư nằm gần đường 35. Đây là những khu đất đã được Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội phê duyệt, đảm bảo hạn chế mùi và không có xe rác đi qua. Hiện 3 xã nằm trong diện ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn bao gồm: Hồng Kỳ, Bắc Sơn và Nam Sơn.

Theo phương án di chuyển, người dân xã Hồng Kỳ sẽ được di chuyển đến khu tái định cư cách bãi rác hơn 1,3km. Khu tái định cư của xã Bắc Sơn sẽ được quy hoạch tại thôn Nam Lý cách bãi rác 3km. Trong khi đó, các thôn trong xã Nam Sơn lại được bố trí ở các khu tái định cư khác nhau. Người dân thôn Đông Hạ, Hoa Sơn và Xuân Thịnh sẽ được chuyển đến các vị trí cách bãi rác lần lượt là: 1km, 4km và 7km.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) được xây dựng từ năm 1999, nằm trên địa bàn 3 xã của huyện Sóc Sơn, có quy mô hơn 157ha.

Tin cùng chuyên mục