Sắp đấu giá kim bài của vua Khải Định, kiếm báu của vua Hàm Nghi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hãng đấu giá Drouot (nước Pháp) thông báo trên website chính thức sẽ đấu giá hàng loạt cổ vật triều Nguyễn. Trong đó có kim bài của vua Khải Định và kiếm báu của vua Hàm Nghi.

Phiên đấu giá có tên "Collection Michel Gontier - Décorations De L'Empire D'AnNam", diễn ra vào ngày 26/4, gây chú ý với 273 món đồ thuộc bảo vật hoàng gia nhà Nguyễn.

Kim bài của hoàng đế Khải Định (trị vì 1885-1925) hiện có mức ước tính 80.000-120.000 euro (2,1-3,2 tỷ đồng), cao nhất bộ sưu tập. Cổ vật khắc chạm hình rồng chữ "Thái bình thiên tử" (''Con Trời bình an thịnh vượng''), treo cùng đồ trang trí bằng vàng, mô phỏng sợi dây lụa truyền thống, phía trên có hai viên ngọc trai cùng chất liệu và một chiếc nhẫn. Theo thông tin từ nhà đấu giá, kim bài thường được vua Khải Định đeo trong những dịp lễ lớn của triều đình hay các chuyến công du nước ngoài.

Ngoài ra, bộ sưu tập có thanh kiếm ghi thông tin vua Hàm Nghi (trị vì 1884-1885) tặng cho Brière de l'Isle - Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam, sau này là Thống đốc Senegal - vào năm 1885. Cổ vật ước tính 3.000-3.500 euro (80-93 triệu đồng).

Kiếm dài 97,5 cm, lưỡi kiếm đo được 70 cm. Phần chuôi kiếm làm bằng bạc, có chạm khắc hình đầu hổ, tay nắm ở chuôi làm từ ngà voi có chạm khắc họa tiết tinh xảo. Phần đuôi vỏ kiếm được chạm khắc hình rồng.

Cổ vật được đấu giá kèm một tờ giấy đỏ, trang trí họa tiết rồng vờn mây, đựng trong hộp tre, được cho là vua Hàm Nghi viết. Nội dung bản dịch cũng được chứng thực, có chữ ký của người chuyển ngữ chính: "Theo lệnh của hoàng thượng An Nam, các đại thần Cơ Mật viện hân hạnh gửi tới ngài Brière de l'Isle, Tướng sư đoàn, Tổng tư lệnh quân đội Bảo hộ Pháp ở Bắc Kỳ, một thanh kiếm có cán ngà voi, hình đầu hổ, trang trí bằng bạc; cũng như hai chiếc ngà voi. Ngày 16 tháng 1 năm Hàm Nghi thứ nhất (2-3-1885)".

Cùng trong phiên đấu giá còn có kim khánh của vua Minh Mạng, kim khánh của vua Tự Đức, ngọc khánh, kim bội, các bức ảnh của hoàng tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Long và mẹ-hoàng hậu Nam Phương...