Sắp có 5 sản phẩm lưu niệm đặc sắc về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, bên cạnh 30 sản phẩm lưu niệm đã từng ra mắt, được du khách trong và ngoài nước đón nhận, đơn vị này sẽ sắp có thêm 5 sản phẩm lưu niệm được phát triển ý tưởng từ cuộc thi Designed by Vietnam 2021.

Được phát động từ đầu tháng 8/2021, Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 chủ đề “Đánh thức truyền thống” với đề bài riêng “Thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu – Quốc Tử Giám” đã tìm ra 5 thiết kế đặc sắc nhất để bước vào giai đoạn hoàn thiện.

5 thiết kế được Ban giám khảo lựa chọn để bước vào giai đoạn hoàn thiện đó là: Bánh trà Khuê Văn Các của tác giả Phạm Vũ Khánh, bộ cờ tướng “Chiếu” của tác giả Nguyễn Quốc Duy, "Khứ hồi" của tác giả Lưu Như Ngọc, "Văn" của tác giả Hồ Trương Thanh Trúc," Văn bia Souvenir" của tác giả Vũ Viết Dương.

Những thiết kế sản phẩm hàng lưu niệm, quà tặng đều mang đặc trưng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mang tính ứng dụng cao, đã được Hội đồng giám khảo và các chuyên gia tư vấn để tiếp tục hoàn thiện và sẽ trở thành sản phẩm lưu niệm thông dụng.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết, 5 thiết kế sản phẩm này phần lớn do các tác giả TP.HCM thực hiện. Đây có thể nói là một cuộc thi hữu ích, tìm kiếm các sản phẩm mang tính ứng dụng cao, thiết thực trong hoạt động du lịch.

Khách tham quan trước một gian hàng lưu niệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. ảnh 1

Khách tham quan trước một gian hàng lưu niệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

"Chúng ta đang từng bước mở cửa nền kinh tế. Để kích cầu du lịch, bên cạnh các biện pháp thu hút khách du lịch, còn cần tới các sản phẩm lưu niệm mang đậm dấu ấn của điểm đến, góp phần không nhỏ vào việc tôn vinh, quảng bá giá trị di sản, đặc biệt là các sản phẩm mới, mang đến sự hấp dẫn đối với du khách", ông Kiêu nói.

Hình ảnh chính thức về 5 sản phẩm lưu niệm này sẽ được công bố vào ngày trao giải cuộc thi và được giữ bí mật đến phút chót.

Cuộc thi Designed by Vietnam năm 2021 có chủ đề “Đánh thức Truyền thống” ở 5 lĩnh vực: Thiết kế truyền thông, Thiết kế đồ nội thất , Thiết kế vật dụng trang trí, Thiết kế trang phục, Thiết kế công cộng.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám ảnh 2
Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Cuộc thi do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ashui.com tổ chức, phát động từ ngày 17/7 và nhận được tổng cộng 183 bài dự thi đến ngày 31/8/2021.

Sau gần một tháng đánh giá, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 25 thiết kế ở 5 lĩnh vực chính của cuộc thi và 5 thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Các thiết kế này chính thức bước vào giai đoạn hoàn thiện trong tháng 10, sau đó sẽ được triển lãm, bình chọn và tham gia vòng Chung kết của cuộc thi Designed by Vietnam diễn ra tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 từ ngày 15/11 đến 21/11.

Các mẫu thiết kế đoạt giải có thể sẽ được hợp tác sản xuất thành sản phẩm sử dụng trong cuộc sống với bản quyền thuộc về tác giả, và quyền khai thác trong thời hạn 2 năm thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi.