Sập bẫy nâng hạn mức, người phụ nữ bị chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 10-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mai Trung Nghĩa (SN 1990, trú tại phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) về hành vi "Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 26-12-2021, Công an phường Phương Liên, quận Đống Đa nhận được tin báo của chị T (ở quận Đống Đa, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng sau khi giao thẻ cho đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Dương Thanh Tùng", để nâng hạn mức thẻ tín dụng.

Qua điều tra, xác minh ngày 27-12, Cơ quan điều tra đã làm rõ và tập đối tượng Mai Trung Nghĩa để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Mai Trung Nghĩa bị bắt giữ ảnh 1

Đối tượng Mai Trung Nghĩa bị bắt giữ

Tại cơ quan Công an, Nghĩa khai ngày 18-12, đã sử dụng tài khoản Facebook tên “Dương Thanh Tùng” truy cập vào nhóm hỗ trợ mở thẻ tín dụng Hà Nội và phát hiện chị T đăng bài viết có nhu cầu nâng hạn mức thẻ tín dụng. Mặc dù bản thân không có khả năng và chức năng nâng hạn mức thẻ tín dụng, Nghĩa gian dối nhắn tin trao đổi hứa sẽ giúp chị T với mục đích chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng.

Biết chị T đang sở hữu 3 chiếc thẻ tín dụng VISA của các ngân hàng: Techcombank, VPbank, VIBbank, Nghĩa yêu cầu chị T cung cấp thông tin số dư trong 3 thẻ trên để Nghĩa gộp lại làm thành 1 thẻ tín dụng ngân hàng Vietcombank với hạn mức 150 triệu đồng, ngoài ra chị T sẽ được tặng thêm 1 thẻ tín dụng ngân hàng CIMBbank.

Tin lời đối tượng, chị T cung cấp số dư trong 3 thẻ là gần 30 triệu đồng. Nghĩa yêu cầu chị T chuẩn bị hồ sơ gồm: photo công chứng CMND, sổ hộ khẩu, bảo hiểm Y tế. Sau đó, sáng 19-12, Nghĩa đến nhà chị T nhận hồ sơ và 3 chiếc thẻ tín dụng.

Nghĩa tiếp tục kiểm tra và nhận ra nếu thực hiện rút tiền ở cây ATM bằng thẻ tín dụng thì sẽ chỉ rút được một nửa số tiền trong thẻ nên Nghĩa không rút nữa. Để tạo niềm tin rằng mình vẫn đang xử lý nâng hạn mức thẻ cho chị T, Nghĩa chỉnh sửa rồi gửi cho chị T hình ảnh có chứa thông tin ngân hàng, tên chủ tài khoản với hạn mức 100 triệu đồng. Nghĩa lên mạng tìm hiểu cách thức rút tiền trong thẻ tín dụng và liên hệ với một công ty hỗ trợ rút tiền trong thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bằng nhiều cách thức, do thủ đoạn gian dối gây nghi ngờ cho nhân viên Công ty hỗ trợ rút tiền nên Nghĩa không chiếm đoạt được tiền của chị T.

Không dừng lại kế hoạch, Nghĩa tiếp tục yêu cầu chị T chuyển 32 triệu đồng vào tài khoản của bạn Nghĩa dưới danh nghĩa nhân viên ngân hàng đang hỗ trợ nâng hạn chức cho chị T. Sau đó, Nghĩa nhờ bạn chuyển số tiền này về tài khoản của bản thân mình.

Chiếm đoạt được số tiền trên, ngay tối 21-12, Nghĩa đi mua điện thoại iPhone 12 Pro Max giá 27,5 triệu đồng chuyển tiền qua thẻ. Sau đó Nghĩa đã bán chiếc điện thoại trên cho người không quen biết với giá 27 triệu đồng lấy tiền tiêu xài.

Đến ngày 24-12, Nghĩa cầm theo chiếc thẻ tín dụng ngân hàng VIB còn lại của chị T đến cửa hàng điện thoại ở phố Nguyễn Chí Thanh. Tại đây Nghĩa hỏi nhân viên cửa hàng có nhận quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mà không cần mua điện thoại không thì được nhân viên đồng ý. Nghĩa yêu cầu rút 7 triệu đồng, phí 130.000 đồng, Nghĩa đồng ý và được nhận 6.870.000 đồng tiền mặt kèm biên lai giao dịch. Số tiền này Nghĩa đã tiêu xài cá nhân hết.