Sập bẫy lừa của 'gã' trai rao bán phần mềm nghe trộm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quá trình điều tra xác định Phùng Đức Đạt đã lừa bán phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại, tài khoản mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận đơn trình báo của chị Vũ Thị H về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán phần mềm của một công ty thám tử.

Theo trình báo của chị H, qua mạng xã hội, chị H thấy trang Fanpage "Công ty thám tử Hoàng Công 5.0" cung cấp phần mềm giám sát điện thoại. Do có nhu cầu, chị đã liên hệ, được hướng dẫn và chuyển tổng gần 17 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Tuy nhiên sau đó, chị H đã không nhận được sản phẩm như yêu cầu.

Sập bẫy lừa của 'gã' trai rao bán phần mềm nghe trộm ảnh 1

Đối tượng Phùng Đức Đạt

Tiếp nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ đối tượng lừa đảo là Phùng Đức Đạt (SN 2003) trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại cơ quan Công an, Đạt khai nhận được một người chuyên lừa bán phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại, tài khoản mạng xã hội hướng dẫn cách thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Đạt lập Fanpage có tên "Công ty thám tử Hoàng Công 5.0", đăng bài về việc cho thuê phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại, tài khoản mạng xã hội.

Khi người có nhu cầu thuê phần mềm giám sát thì Đạt hướng dẫn cách thức đăng nhập, mức phí thuê phần mềm. Nếu đồng ý, Đạt cung cấp trang web phanmemquocte.com để bị hại truy cập. Giao diện trang web có thông tin về phần mềm, ứng dụng có thể theo dõi và mức phí thuê. Khi bị hại đồng ý thuê thì chuyển tiền đến tài khoản Đạt cung cấp. Nhận được tiền, Đạt đưa ra nhiều lý do khác nhau như cung cấp mã phần mềm, tiền thuê gói cước, chuyển tiền sai cú pháp... để yêu cầu bị hại tiếp tục chuyển tiền và chiếm đoạt.

Với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 10-2022 đến ngày 5-1, Đạt lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác nhau, trong đó có chị H. Hiện Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc thụ lý giải quyết.