Chủ tịch nước gửi Thư khen các gia đình dũng cảm cứu người

Sáng thêm truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân

  • 06/02/2014 06:17
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-2, đại diện chính quyền nhân dân TP.HCM đã đến tận nơi trao Thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bằng khen của UBND TP.HCM cho gia đình ông bà Ngô Văn Hồng, trú tại Ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và gia đình ông bà Trần Văn Có, trú tại Ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang vì đã dũng cảm cứu hàng chục người gặp nạn trong vụ cháy tàu cánh ngầm Vina Express - SG 3837 vào ngày 20-1 trên sông Sài Gòn. 
Sáng thêm truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân ảnh 1
Ngư dân cứu giúp các hành khách bị nạn sau vụ cháy tàu cánh ngầm
trên sông Sài Gòn ngày 20-1-2014

Trong thư, Chủ tịch nước viết: “Việc cứu giúp người trong sáng, vô tư của gia đình ông bà Ngô Văn Hồng và ông bà Trần Văn Có góp phần làm sáng thêm truyền thống nhân ái, thương yêu người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam, làm đẹp thêm hình ảnh người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế”.

Nhận Thư khen của Chủ tịch nước và Bằng khen của UBND TP.HCM, đại diện hai gia đình đã xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo chính quyền nhân dân TP.HCM đã có những quan tâm, động viên kịp thời. 

Chị Huỳnh Thị Nhan, vợ của anh Ngô Văn Hồng xúc động: “Khi được tin Chủ tịch nước có Thư khen, tôi mừng dữ lắm, sáng đêm không ngủ được”. Chị Nhan nhớ lại: “Lúc ghe đang đổi nước thì tôi thấy tàu cháy, liền kêu chồng đề máy chạy lên, tới đó thấy công an có mặt và đã phụ vớt, kéo người. Vớt được người rồi tôi thấy rất mãn nguyện, thầm mong không có người nào thất thoát. Việc giúp người là vô tư, tôi không hề nghĩ sẽ được đền ơn hay khen thưởng gì cả”. 

Anh Ngô Văn Hồng tâm sự: “Cứu người là cao cả nhất, mạng con người là lớn nhất nên khi cách tàu cháy 300m, tôi liền gọi con trai đến để cứu người. Lúc đó, tôi không để ý là tàu cánh ngầm đang bốc cháy dữ dội, rất nguy hiểm nếu ghe đậu quá gần mà chỉ biết cứu người, vợ một bên, tôi và con một bên cứ thế mà vớt, mà kéo người lên”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, vợ ông Trần Văn Có xúc động kể lại: “Ghe của tôi đang bán tạp hóa trên sông Sài Gòn cho các xà lan thì thấy tàu cánh ngầm bốc cháy. Tôi lập tức kêu chồng tới liền. Lúc đó, sợ nước lớn người ta chết nên mặc dù không biết bơi nhưng tôi vẫn cố gắng kéo người lên. Cứu xong vợ chồng còn giúp lực lượng chức năng cột dây, cột đồ tàu cánh ngầm. Đi đường sông, gặp cái gì là cứu chung, không phải riêng chuyện này đâu. Máy người ta chết giữa sông cũng chạy tới kéo người ta vô. Khi cứu người, thực sự chúng tôi không hề có ý nghĩ được đền ơn hay khen thưởng gì hết cả”.

Ông Lê Công Thức, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, CATP HCM cho biết: Khi xảy ra sự vụ tàu cánh ngầm bị cháy, cùng với lực lượng chức năng, một số gia đình làm nghề thuyền chài đã không ngại hiểm nguy tham gia cứu người, trong đó gia đình anh Ngô Văn Hồng cứu được hơn 50 người, gia đình anh Trần Văn Có cứu được hơn 15 người. Cứu xong, hai gia đình còn đưa người gặp nạn vào bờ an toàn. Tình người và sự dũng cảm của họ đáng được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục