Sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn nhận phần thưởng 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 22/12, Trung ương Đoàn đã thông tin về Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra vào năm 2022.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đại hội Đoàn. Theo đó, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam. Mỗi tác giả có thể gửi không hạn chế số lượng tác phẩm.

Nội dung ca khúc phản ánh giá trị truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Vai trò, vị thế của Đoàn trong thanh thiếu niên và xã hội; Khát vọng của tuổi trẻ cả nước về một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường; Phản ánh giá trị người thanh niên Việt Nam trong thời đại mới khát vọng, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển; Kết nối mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; Cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

Tác phẩm dự thi là ca khúc có thể được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc, phù hợp với xu thế xã hội hoặc sở trường cá nhân. Lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; Ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, có tính giáo dục sâu sắc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác. Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo, dễ biểu diễn từ một hoặc đông người.

Mỗi tác phẩm tham gia cuộc vận động được thể hiện bằng bản ký âm (ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc), được đánh máy hoặc viết tay rõ ràng trên khổ giấy A4, kèm theo bản demo thu âm tác phẩm (đĩa CD hoặc USB).

Các tác giả chịu trách nhiệm và cam kết tác phẩm tham gia Cuộc vận động là sáng tác mới, chưa được sử dụng và xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào; Không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả.

Ban tổ chức dự kiến trao một giải Đặc biệt và 11 giải A. Giải thưởng gồm bằng khen của Trung ương Đoàn, chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc Vận động sáng tác và 100 triệu đồng tiền mặt với giải Đặc biệt, 10 triệu đồng với giải A.

Ca khúc đoạt giải đặc biệt sẽ được lựa chọn là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Các tác phẩm phù hợp sẽ được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng và biên đạo biểu diễn trong chương trình khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tác phẩm tham gia Cuộc Vận động có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp về Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác. Thời gian nhận tác phẩm từ hôm nay đến hết ngày 28/2.

Ban Tổ chức sẽ thẩm định, công bố và trao thưởng vào dịp 26/3/2022.