Sáng nay, 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia hiến máu cứu người

  • 04/08/2019 15:13
  • 0 bình luận
  • Trúc Anh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 4/8, Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam,  Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại Ngày hội.

Sáng nay, 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia hiến máu cứu người ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị duy trì và nhân rộng hoạt động đặc biệt ý nghĩa này ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được; máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa..., đồng thời cũng rất cần thiết để sẵn sàng dữ trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần tối thiểu khoảng 2% dân số tham gia hiến máu".

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay số lượng người cần được cấp phép mô, tạng ngày một gia tăng, trở thành nhu cầu thực tế hiện hữu. Ở Việt Nam có hàng ngàn người đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến tạng rất khan hiếm. "Hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo và khoa học đích thực. Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng là một việc làm đầy nhân văn"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng nay, 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia hiến máu cứu người ảnh 2

Đông đảo Tăng Ni sinh học Viện Phật giáo Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi tham gia hiến máu

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng cho biết, thời gian qua, công tác vận động hiến mô, tạng đã đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực. Nếu như năm 2014 chỉ vận động được hơn 200 người đăng ký hiến mô, tạng thì đến hết năm 2018, tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não lên đến 19.300, góp phần quan trọng vào việc cứu chữa người bị bệnh hiểm nghèo. Những kết quả trên thể hiện sự quan tâm, một nghĩa cử cao đẹp càng lớn của toàn xã hội đối với việc hiến máu, hiến mô, tạng cứu người; thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Hiến máu, hiên mô, hiến tạng cứu người là hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính văn hóa, nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng động rất có ý nghĩa ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước. 

Sáng nay, 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia hiến máu cứu người ảnh 3

Thượng tọa, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội Thích Thanh Quyết cho biết thêm, Ngày hội "Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo" sẽ không chỉ dừng lại ở một ngày, một chương trình mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hàng năm. Tình yêu thương "Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa" sẽ được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động Tăng - Ni, Phật tử tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Ngày hội hiến máu có sự tham dự của đông đảo Chư tôn đức lãnh đạo, Giảng sư, và gần 500 Tăng Ni sinh Học viện và Phật tử.

Tin cùng chuyên mục