Sáng kiến hay

  • 19/05/2009 08:41
  • 0 bình luận
  • Đào Cốc Lục Tiên
  • In bài
(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi:

Sáng kiến hay

(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi:

- Anh Hai đang ở đâu thế?

- Đố chú biết? - Hai Lúa hỏi lại.

- Em có phải thầy Nghêu đâu mà biết. Hình như anh đang ở một nơi rất ồn ào, náo nhiệt?

Sáng kiến hay ảnh 1

Hai Lúa cười giòn:

- Chú mày giỏi, không sai. Anh đang ở công viên Lê Văn Tám Q1, TP Hồ Chí Minh đây. Anh đang tham gia ngày hội “Tái chế chất thải”.

- Là sao?

- Sở Tài nguyên - Môi trường có sáng kiến rất hay là tổ chức  ngày hội “Tái chế chất thải” để vận động phong trào bảo vệ môi trường ấy mà. Tại đây trưng nhiều gian hàng triển lãm những sản phẩm tái chế từ chất thải như: túi tự hủy, các vật dụng làm từ rác, giấy đã qua sử dụng…

Hến thắc mắc:

- Như thế cũng chưa có gì hay, sản phẩm tái chế ngày càng nhiều chủng loại, đa dạng công dụng. Tưởng có gì hay hơn chứ.

- Đây này, ngày hội còn độc đáo ở chỗ người đến xem triển lãm có thể mang theo bất cứ vật dụng phế thải nào để đổi quà tương xứng. Thí dụ như: bóng đèn hư cũ, bình đựng hóa chất, ắc quy… để đổi lấy móc khóa, bút, tập vở…

Trùm Sò gật gù:

- Cái này là sáng kiến độc đáo đây, vừa thiết thực, vừa có tính giáo dục cộng đồng cao trong việc bảo vệ môi trường, xử lý hiệu quả chất thải trong sinh hoạt hàng ngày.

- Thật ra lượng chất thải ở thành phố một ngày lên tới 7.000 tấn, dự kiến đến năm 2010 là 9.000 tấn/ngày. Chỉ riêng chi phí cho thu gom, xử lý chất thải là hàng chục tỷ đồng một ngày. Nếu biến số lượng chất thải khổng lồ này thành những vật dụng hữu ích thì hạn chế ô nhiễm môi trường rất nhiều.

Hến tán thành:

- Tất nhiên rồi. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà phải biến nó thành hành động cụ thể, liên tục và thường xuyên để khơi dậy ý thức cộng đồng chứ em thấy bà con mình xả rác bừa bãi quá.

- Thế, cho nên ngày hội “Tái chế chất thải” mới là sáng kiến hay, độc đáo cần nhân rộng.

Đào Cốc Lục Tiên

Tin cùng chuyên mục