Sáng kiến “AI cho Ấn Độ 2.0” phổ cập công nghệ mới cho thanh niên Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Giáo dục, Phát triển Kỹ năng và Khởi nghiệp Ấn Độ vừa ra mắt sáng kiến “AI cho Ấn Độ 2.0”, chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), để kỷ niệm Ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới 15-7.
Chính phủ Ấn Độ đang triển khai các khoản đầu tư chiến lược vào đào tạo cho thanh niên về công nghệ mới nổi

Chính phủ Ấn Độ đang triển khai các khoản đầu tư chiến lược vào đào tạo cho thanh niên về công nghệ mới nổi

Phá rào cản ngôn ngữ để cập nhật công nghệ mới

Theo thông báo của Chính phủ Ấn Độ, chương trình này là nỗ lực hợp tác giữa dự án “Kỹ năng India” của Chính phủ với nền tảng giáo dục GUVI. GUVI là một công ty khởi nghiệp do Viện Công nghệ Ấn Độ Madras (IIT-Madras) ươm tạo, đi đầu trong các giải pháp học tập được cá nhân hóa. Sáng kiến “AI cho Ấn Độ 2.0” đã được Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Đào tạo nghề cùng IIT-Madras chứng nhận về mặt chất lượng.

Hôm 15-7, ông Dharmendra Pradhan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, phát triển kỹ năng và khởi nghiệp Liên bang Ấn Độ đã chính thức khởi động chương trình phát triển kỹ năng AI này. Sáng kiến bao gồm một khóa học trực tuyến dành cho học viên bằng 9 ngôn ngữ như tiếng Hindi, tiếng Kannada, tiếng Telugu… Dựa trên nền tảng giáo dục GUVI, trọng tâm chính của dự án “AI cho Ấn Độ 2.0” là hướng đến giới trẻ, bao gồm sinh viên đại học, sinh viên mới tốt nghiệp và những người đi làm sớm, cung cấp cho họ khóa đào tạo về AI và máy học (ML).

Trong sự kiện ra mắt, Bộ trưởng Giáo dục Dharmendra Pradhan nhấn mạnh, các công nghệ mới nổi không thể bị giới hạn vì vấn đề ngôn ngữ. Sáng kiến này nhằm mục đích phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong giáo dục công nghệ và đảm bảo rằng thanh niên của Ấn Độ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, được trang bị các kỹ năng cần thiết trong tương lai.

Mọi người chỉ cần truy cập trang web chính thức của GUVI để đăng ký khóa học miễn phí, hạn đăng ký là ngày 14-8-2023. “Cho dù trước đây bạn chưa bao giờ lập trình, đã biết cú pháp cơ bản hay muốn tìm hiểu về các tính năng nâng cao của lập trình Python, khóa học này là dành cho bạn! Khóa học này cũng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo và Python. Hãy bắt đầu học với các phương pháp hay nhất trong ngành về lập trình Python và các kỹ năng AI mà các nhà tuyển dụng thực sự yêu cầu”, trang web của GUVI cho biết. Chỉ sau 1 ngày đăng ký, học viên có thể học trong lớp học ảo vào ngày hôm sau. Học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành do Chính phủ Ấn Độ và GUVI cấp.

Đầu tư chiến lược vào đào tạo cho thanh niên

Ông Dharmendra Pradhan cũng chỉ ra rằng Ấn Độ là một quốc gia am hiểu công nghệ, minh chứng điển hình là việc áp dụng thành công thanh toán kỹ thuật số. Cùng với đó, các sáng kiến của GUVI đã đạt thành công đáng kể về giáo dục công nghệ tiên tiến ở cấp cơ sở, từ đó tạo ra kỹ năng có giá trị cho lớp công dân nhỏ tuổi. Người đứng đầu Bộ Giáo dục, phát triển kỹ năng và khởi nghiệp Ấn Độ tin tưởng rằng, sáng kiến sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục AI đối với thanh niên trên khắp Ấn Độ.

Trước đó, Chính sách Giáo dục Quốc gia (NEP) của Ấn Độ năm 2020 đề xuất rằng các tổ chức giáo dục nên giới thiệu và tích hợp các môn học đương đại như AI/ML và người máy vào chương trình học chính khóa. Do đó, các trường phổ thông và đại học trên cả nước đã mở ra nhiều khóa học và chương trình công nghệ mới.

Tháng 6-2023, bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ thông báo rằng các trường cao đẳng kỹ thuật trong bang sẽ kết hợp các sáng kiến bao gồm AI, khoa học dữ liệu và kỹ thuật cơ điện tử bắt đầu từ khóa học sắp tới. Chính quyền tiểu bang đã nhận ra tầm quan trọng của việc đón đầu tiến bộ công nghệ. Do đó, từ tháng 8-2023, một loạt khóa học sẽ được giới thiệu. Đơn cử, Cao đẳng Kỹ thuật Thủy điện bang Bilaspur sẽ cung cấp chương trình Cử nhân Công nghệ về Khoa học và Kỹ thuật Máy tính với chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu. Khóa học này đã được phê duyệt bởi Hội đồng Giáo dục Kỹ thuật toàn Ấn Độ và Đại học Kỹ thuật Himachal Pradesh. Các viện công nghệ của chính quyền bang Himachal Pradesh cũng sẽ mở các khóa học chuyên ngành về kỹ thuật máy tính và kỹ thuật cơ điện tử.

Trong Ngân sách Liên bang 2023-2024, Chính phủ Ấn Độ đã công bố các khoản đầu tư chiến lược vào đào tạo cho thanh niên về công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo. Tiến sĩ Mukesh Gandhi, người sáng lập và Giám đốc điều hành Creative Synergies Group, cho biết đây là một bước đi đầy hứa hẹn nhằm giải quyết khoảng cách về kỹ năng trong nước, từ đó Ấn Độ có thể đóng góp về mặt chuyên môn cho toàn cầu và hiện thực hóa mục tiêu nền kinh tế đạt giá trị quy mô 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

“Trong Ngân sách Liên bang 2023-2024, Chính phủ Ấn Độ đã công bố các khoản đầu tư chiến lược vào đào tạo cho thanh niên về công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo. Đây là một bước đi đầy hứa hẹn nhằm giải quyết khoảng cách về kỹ năng trong nước, từ đó Ấn Độ có thể đóng góp về mặt chuyên môn cho toàn cầu và hiện thực hóa mục tiêu nền kinh tế đạt giá trị quy mô 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024”.

Tiến sĩ Mukesh Gandhi (Người sáng lập và Giám đốc điều hành Creative Synergies Group)