Sang chiết, đóng gói thuốc trừ sâu chui giữa Thủ đô

  • 26/11/2013 17:14
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, Công ty TNHH Nông Sinh tại Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm, Hà Nội không có chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công thuốc bảo vệ thực vật.

Sáng nay 26-11, Đội Thanh tra chuyên ngành số 2 (Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội) phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Đội 6)- CATP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật thủ công chui, nằm ngay trên địa bàn huyện Từ Liêm. Đó là xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón của Công ty TNHH Nông Sinh có địa chỉ tại 134 Hồ Tùng Mậu.

Sang chiết, đóng gói thuốc trừ sâu chui giữa Thủ đô ảnh 1

Thuốc bảo vệ thực vật đang được đóng gói, nhãn mác bằng tay

Bà Hoàng Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên thừa nhận, Công ty có xưởng sang chai, đóng gói thành phẩm thuốc BVTV ngay trong khuôn viên của Trung tâm nghiên cứu phân bón- Viện Thổ nhưỡng nông hóa tại địa chỉ trên. Diện tích nhà xưởng khoảng 60m2, có 3 máy đóng gói và 1 máy đóng nắp chai, một máy sang chiết. Kho chứa thành phẩm và nguyên liệu nhập về khoảng 160m2.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, nguyên liệu nhập về của Công ty được đóng trong nhiều thùng phuy, để ngoài trời. Theo ông Hồ Đức Thắng, phụ trách kho xưởng của công ty, thì máy sang chiết đóng chai thuốc BTVT đã bị hỏng, vì vậy, mọi công đoạn được làm thủ công. Khi được hỏi, làm thế nào để đảm bảo về mặt dung lượng theo quy định, ông Hồ Đức Thắng phân trần “chúng tôi dựa vào các vạch trên chai thuốc để áng chừng”.

Tại kho của công ty, hàng đống nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ cho việc pha chế, sang chiết sản xuất thuốc BVTV và phân bón bày ê hề. Công ty cũng chưa cung cấp được hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu các sản phẩm.

Sang chiết, đóng gói thuốc trừ sâu chui giữa Thủ đô ảnh 2

Toàn bộ nguyên liệu được nhập từ Trung Quốc, chưa xuất trình đầy đủ giấy tờ

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện, trong xưởng sản xuất của công ty có các hàng chục nghìn gói thuốc BVTV, phân bón không đúng nhãn mác quy định. Số hàng này đã bị đoàn kiểm tra niêm phong, chờ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, Công ty này còn không xuất trình được chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV; Không có chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai đóng gói thuốc BTVT; Không có thỏa thuận về môi trường với địa phương.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ máy móc phụ vụ đóng gói thuốc BVTV và yêu cầu công ty ngừng sản xuất cho đến khi đáp ứng đủ điều kiện. Đoàn cũng lấy 1 mẫu phân bón và 3 mẫu thuốc BVTV để phân tích chất lượng. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục