Sản xuất thức ăn từ không khí không còn là viễn tưởng

  • 26/08/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Solar Foods tại Phần Lan sẽ sản xuất thực phẩm từ nước và không khí bằng phương pháp điện phân, với số lượng tương đương 2 triệu suất ăn để bán ra trong 2 năm tới.

Trong quá khứ, tạo ra thức ăn từ không khí dường như chỉ là câu chuyện viễn tưởng. Nhưng gần đây, một công ty đến từ Phần Lan, Solar Foods được sự hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT và Đại học công nghệ Lappeenranta (Phần Lan) đã gặt hái thành công trong việc tạo ra bột protein bằng carbon dioxide thu từ không khí, loại bột này cả con người và động vật đều có thể ăn được. Dự kiến công ty sẽ nộp đơn xin EU cấp phép ngay trong năm nay để có thể sản xuất trên quy mô công nghiệp vào năm 2021.

Sản xuất thức ăn từ không khí không còn là viễn tưởng ảnh 1Bột Solein của công ty Solar Foods

Sản xuất bền vững

Loại bột trên có tên gọi là Solein có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn hoặc được xử lý để có cấu trúc giống thịt hay bánh mì. Đây là một sản phẩm trông giống bột mì, giàu đạm với hàm lượng 50% protein, 5-10% chất béo và 20-25% carbohyrates. Vị của nó cũng tương tự như bột mì và có thể là thành phần của nhiều loại thực phẩm sau khi ra mắt vào năm 2021.

Theo các nhà nghiên cứu, Solein được sản xuất theo quy trình tương tự như chưng cất bia, khi sử dụng vi khuẩn đưa vào chất lỏng chứa bọt khí CO2 và hydro được tách ra từ nước bằng phương pháp điện phân. Các vi khuẩn sau đó sẽ sản sinh protein để sấy khô và tạo thành bột. Tuy nhiên, chi tiết về loại vi khuẩn trên không được công bố.

Protein đơn bào của Solar Foods không bị hạn chế bởi những giới hạn của nông nghiệp truyền thống. Được sản xuất trong nhà đồng nghĩa với việc Solar Foods không phụ thuộc vào đất trồng trọt, nước mưa hoặc thời tiết thuận lợi. Ngoài ra, Solar Foods cũng sử dụng 100% năng lượng mặt trời tái tạo từ đối tác Fortum để thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên.

Solar Foods cũng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu để phát triển thực phẩm cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngoài vũ trụ. Họ cũng nhận tiềm năng đưa phương pháp sản xuất protein này tới những khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc đất đai khô cằn.

Thân thiện với môi trường

Những chiếc bánh burger sử dụng protein đậu và đậu nành thay thế cho thịt bò đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quá trình mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng lại đang gặp những thách thức về khía cạnh môi trường. Điều này có thể mở ra cơ hội cho Solein, một loại bột protein tái tạo hoàn toàn, trở thành lựa chọn thay thế cho các công ty sản xuất “thịt” có nguồn gốc từ thực vật như Beyond Meat và Impossible Food nhằm giúp họ giảm tác động tới môi trường.

Thêm vào đó, công nghiệp chế biến thịt bò, gia cầm, thịt lợn và cá đã được công nhận rộng rãi là một trong những nguyên nhân chính của thay đổi khí hậu, ô nhiễm, mất môi trường sống và dẫn tới các căn bệnh kháng kháng sinh. Do đó, sự ra đời của loại bột protein được sản xuất từ hai trong những nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhất chúng ta có, CO2 và ánh sáng mặt trời, có thể giúp chúng ta giảm tác động tới môi trường và đưa ra một giải pháp lâu dài, ổn định cho một trong những nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất của thế giới.

Solar Foods lên kế hoạch giới thiệu Solein tới toàn cầu vào năm 2021 và sẽ sản xuất 2 triệu bữa ăn/năm, với doanh thu từ 800 triệu USD đến 1,2 tỷ USD vào năm 2023. Tới năm 2050, họ hy vọng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho 9 tỷ người trong ngành thị trường protein trị giá 500 tỷ USD.

Dự án Solein bắt đầu vào 2018 và năm nay, họ mong muốn đạt được 3 mục tiêu: Ra mắt Solein, bắt đầu quá trình phê duyệt chứng nhận an toàn thực phẩm ở EU và đưa ra kế hoạch xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất 500 triệu bữa ăn mỗi năm.

Hiện nay, ngành công nghiệp chăn nuôi vẫn đang thải ra từ 14-18% lượng khí nhà kính trên toàn cầu. Trong khi đó, tất cả các phương tiện giao thông đang hoạt động mới chỉ thải ra 13,5% tổng lượng khí CO2. Chăn nuôi cũng tiêu tốn một diện tích lớn. Một ước tính cho thấy 30% tổng diện tích đất trên hành tinh đang được sử dụng để phục vụ ngành chăn nuôi. Nếu có thể sản xuất thực phẩm mà không dựa vào công nghiệp chăn nuôi, con người sẽ tối ưu được quỹ đất trên hành tinh cho các mục đích tốt hơn và thân thiện môi trường hơn.

Tin cùng chuyên mục