Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật trong vụ Formosa

  • 18/11/2016 06:08
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo về kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ tháng 1-2015 đến nay của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ngày 17-11, lãnh đạo Bộ khẳng định không trốn tránh trách nhiệm trong sự cố môi trường Formosa và sẽ nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật trong vụ Formosa ảnh 1Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển trả lời câu hỏi của báo chí

Xử phạt thủy điện Hố Hô 115,5 triệu đồng 

Báo cáo tại buổi họp báo, Bộ TN-MT cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ đã tiến hành 157 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 2.203 tổ chức (8 cuộc thanh tra hành chính và 149 cuộc thanh tra chuyên ngành). Qua đó, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 627 tổ chức với số tiền trên 72,2 tỷ đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách 108,8 tỷ đồng. 

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ cũng thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm. Về sai phạm tại thủy điện Hố Hô, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bảy cho biết, qua kiểm tra, đã phát hiện Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị vận hành thủy điện Hố Hô) có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước. 

Cụ thể, những vi phạm của thủy điện Hố Hô gồm: Không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định; Không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; Thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước; Không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; Không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi xác định rõ vi phạm, Thanh tra Bộ TN-MT ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này với tổng số tiền 115,5 triệu đồng.

Nguyên Bộ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường của Formosa, Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Bộ có một phần trách nhiệm và sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Phải khẳng định sự cố này là cái sai của Formosa. Formosa đã nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm. Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa để Formosa nhận lỗi. Nói vậy không có nghĩa là Bộ TN-MT không có trách nhiệm gì. Để xảy ra sự cố như vậy, chúng tôi cũng phải chịu một phần trách nhiệm” - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nói. 

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, Bộ có trách nhiệm trong việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách và thiếu sót trách nhiệm trong thực thi pháp luật. “Bộ cũng có trách nhiệm một phần, nhưng trách nhiệm chính là tỉnh Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng Bộ” - ông Chu Phạm Ngọc Hiển nói. 

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nói thêm: “Chúng tôi không né tránh trách nhiệm. Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư Trung ương. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các đồng chí có liên quan, cả khóa trước cũng như khóa này. Riêng với đồng chí Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN-MT (phụ trách lĩnh vực môi trường), chúng tôi kiến nghị không xem xét trách nhiệm vì đồng chí về nhận nhiệm vụ chỉ cách thời điểm xảy ra sự cố có mấy ngày. Đối với đồng chí Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016, chúng tôi cũng đã mời đến dự họp để tham gia ý kiến. Với tư cách nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, đồng chí cũng sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nếu có”.

Tin cùng chuyên mục