Sẵn sàng làm tất cả vì sự bình yên của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Trong vòng hơn 45 ngày của “làn sóng” đại dịch Covid-19 lần thứ tư, đã có trên dưới 1 vạn cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng, binh chủng, trường của Bộ Công an chi viện cho mặt trận phía Nam với quyết tâm duy nhất - thắng “giặc” mới trở về.
Lực lượng Công an Hà Nội đã và đang ngày đêm căng mình trên mọi trận tuyến với quyết tâm khống chế đẩy lùi dịch bệnh ảnh 1

Lực lượng Công an Hà Nội đã và đang ngày đêm căng mình trên mọi trận tuyến với quyết tâm khống chế đẩy lùi dịch bệnh

1. Đã và sẽ luôn sáng ngời trong cuộc chiến dai dẳng, đầy hiểm nguy với “giặc” Covid-19 là hình ảnh của những lực lượng ngày đêm lăn xả, hy sinh trên tuyến đầu chống dịch: các y bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ Quân đội và Công an. Giờ đang là thời điểm hết sức căng thẳng của “làn sóng” đại dịch Covid-19 lần thứ tư, với số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa được khống chế, kiểm soát ở nhiều tỉnh, thành phố. Thậm chí, ở 2 địa phương lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, số ca nặng điều trị vẫn ở con số hàng nghìn, số ca tử vong mỗi ngày tuy có giảm, nhưng vẫn ở mức đáng lo ngại.

Mặt trận nào cũng đầy hiểm nguy và lực lượng thực thi nhiệm vụ trong “cuộc chiến” này cũng đầy áp lực. Song, chưa thấy “mũi công” nào tỏ ra mệt mỏi, chưa thấy “điểm nóng” nào bất lực, buông xuôi. Càng “đánh trận”, ý chí Việt Nam, tinh thần Việt Nam càng quật cường, đoàn kết và đầy thương yêu, đùm bọc. “Giặc” Covid-19 càng hung hăng, diễn biến khó lường, người ta lại càng thấy được ý chí, quyết tâm và cả suy nghĩ, trăn trở cho an nguy của nhân dân từ cấp lãnh đạo Trung ương tới địa phương. Đã thành mệnh lệnh xuyên suốt: cấp ủy các cấp phải đứng đầu, nêu gương và chịu trách nhiệm trong cuộc chiến diệt “giặc” Covid-19.

Bao trùm mệnh lệnh ấy, nội hàm của quyết tâm thắng “giặc” là phải đặt sự an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên hàng đầu. Thậm chí, phải chấp nhận “đánh đổi” sự phát triển kinh tế để mau chóng đến ngày đất nước cùng khải hoàn. Nói như vậy để thấy trong mọi chủ trương, quyết sách “đánh giặc” Covid-19, đối tượng được nghĩ và phải nghĩ đến đầu tiên luôn là nhân dân. Thêm nữa là mong muốn nhận được sự ủng hộ, đồng hành từ phía nhân dân để “chiến thắng dịch bệnh cũng chính là chiến thắng của toàn dân”.

2. Trong vòng hơn 45 ngày của “làn sóng” đại dịch Covid-19 lần thứ tư, đã có trên dưới 1 vạn cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng, binh chủng, trường của Bộ Công an chi viện cho mặt trận phía Nam với quyết tâm duy nhất - thắng “giặc” mới trở về.

Cùng với các chiến sĩ Quân đội, Công an, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và nhiều lực lượng khác đã và đang không quản vất vả, hy sinh trên mọi chiến tuyến ở mặt trận phía Nam. Bộ Công an cũng là một trong những lực lượng đầu tiên xây dựng và kích hoạt Bệnh viện dã chiến chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại mặt trận đang “nóng” nhất cả nước này.

Hôm khánh thành Bệnh viện dã chiến, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ thông tin khiến triệu triệu người dân cảm phục: Sau hơn 1 năm tham gia tuyến đầu chống dịch, hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ CAND đã nhiễm virus SARS-CoV-2; 10 đồng chí đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nuốt nước mắt, vượt nỗi đau, tất cả vẫn hừng hực quyết tâm sẵn sàng hy sinh, làm tất cả vì sự bình yên của nhân dân, đất nước.

3. Khóa chặt “vùng đỏ”, bảo vệ tuyệt đối an toàn “vùng xanh”, đây là kim chỉ nam trong mọi chủ trương, hành động của Hà Nội trong “cuộc chiến” phòng chống đại dịch Covid-19, với phương châm nhất quán “Ai ở đâu thì ở yên đó”.

Dễ nhận thấy trong triển khai thực hiện 2 yêu cầu “khóa” và “bảo vệ” này là vai trò xung kích của lực lượng công an từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã. 23 chốt cửa ngõ ra vào thành phố; 12 tổ công tác đặc biệt hoạt động tương tư mô hình 141; 39 điểm chốt kiếm soát người, phương tiện giữa các vùng 1 - 2 - 3; các khu vực cách ly, phong tỏa y tế; mọi tuyến đường huyết mạch; những địa điểm giáp ranh quận, huyện, phường, xã; các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân F0… 24/24h, đều có bóng dáng sắc phục thực thi nhiệm vụ.

Cùng với lực lượng Quân đội, nhân viên y tế, đội viên tự quản và cán bộ cơ sở, các chiến sĩ Công an nỗ lực đảm đương trọng trách để giảm bớt “vùng đỏ” và giữ an toàn “vùng xanh”. Thoảng chốc đâu đó lại thêm thông tin cán bộ trực chốt nhiễm Covid-19. Tâm tư không? Không thể tránh khỏi! Lo lắng chứ? Hoàn toàn tất yếu! Nhưng, lực lượng Công an không có nhiều thời gian cho những tâm tư, lo lắng, mà phía trước luôn đầy ắp những nhiệm vụ phải hoàn thành, và phải hoàn thành xuất sắc mục tiêu: Nhân dân phải được an toàn.

Hà Nội cũng như các địa phương khác, chủ trương và quyết sách luôn hướng về nhân dân, về sự an toàn luôn đặt lên hàng đầu của trên dưới 10 triệu người dân Thủ đô. Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 lần này, ở góc độ nào đó lại có ý nghĩa tích cực. Giống như là phép thử cho sự đồng tâm, đồng cảm, đồng lòng, ủng hộ và sẻ chia đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ từ phía nhân dân. Đã chấp nhận đương đầu với gian khổ, hy sinh, đã tạm gác niềm vui cá nhân, chắc chắn chẳng ai muốn nhân dân của mình phải thiệt thòi.

Cuộc chiến nào cũng có mất mát, có điều những mất mát ấy đã, đang và sẽ được Hà Nội giữ ở mức thấp nhất. Chỉ mong muốn đơn giản rằng, mỗi người có nhận thức tốt, thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở yên đó” - chính là cách đơn giản nhất để chia sẻ áp lực, hy sinh với lực lượng chức năng trong cuộc chiến đầy dai dẳng, cam go này!