"Săn" quà độc đáo tặng bố mẹ mùa Vu Lan

ANTD.VN - Không phải hoài cổ, nhưng một món quà “độc” bằng tiếng mẹ đẻ đang được giới trẻ săn lùng để biếu bố mẹ mùa Vu Lan này. Sống lại một thú chơi cổ.

Quà độc biếu bố mẹ mùa Vu Lan 

Đĩa than không kén người nghe

Ông Vũ Văn Ngọc (Khâm Thiên, Hà Nội) cẩn thận bật hệ thống ampli lên, để một lúc cho “nóng máy”, rồi cẩn thận rút chiếc đĩa than (LP) ra khỏi vỏ, nhẹ nhàng đặt lên mâm quay, cho máy chạy với tốc độ ổn định mới ngồi xuống, cùng mấy người bạn lặng lẽ thẩm sâu thanh âm Analog vào tâm hồn, với những cung bậc, vẻ đẹp âm thanh nổi trực tiếp của bản nhạc.

Ông Ngọc khoe với bạn rằng, cậu con trai vừa mua biếu bố mẹ 3 chiếc đĩa than LP toàn nhạc Việt thời tiền chiến, có cả những làn điệu dân ca do các ca sĩ nổi danh ông yêu thích từ những thập niên 70 – 80 - 90 như nghệ nhân Quách Thị Hồ, Phùng Há, nghệ sĩ Châu Loan, và các ca sĩ thế kỷ trước như Tường Vi, Bích Liên, Quốc Hương… Nhà ông có cả tủ đĩa than là bảo bối của gia đình do các thành viên dày công tuyển lựa mấy chục năm nay.

Đĩa than Việt 

Không chỉ lớp “người xưa cũ”, mà giới trẻ hiện nay rất khoái nghe âm thanh Analog chân thực từ những chiếc đĩa than LP - ông Phúc Đạt (Phucdat Jolie 364 La Thành, Hà Nội) chia sẻ - Nếu lớp “người xưa cũ” khoái những đĩa than nhạc Việt, với đủ loại nghệ thuật chèo, tuồng, cải lương, hòa tấu nhạc cụ do các nghệ nhân ca sĩ nửa thế kỷ trước biểu diễn, thì giới trẻ sành nhạc sau nhiều năm dùng CD âm thanh digital (kỹ thuật số), đã trở về với âm thanh Analog sinh động của đĩa than mà đầu đọc CD chất lượng cao cũng không có, và cả đĩa chất lượng cao HCDC phần lớn cũng thu âm lại từ đĩa than.

Sau gần 50 năm thị trường đĩa than băng cối là “dòng chảy ngầm”, giờ đang thịnh hành trở lại, trở thành thú chơi đẳng cấp, tinh tế với những bản nhạc cổ điển dòng nhạc Jazz – Blue, nhạc cổ điển, Bolevo… của Nga, Ba Lan, Rumani, Pháp… với những bản nhạc kinh điển không thể quên như Sông Danuyp xanh, Phiên chợ Ba Tư, Nhạc chiều… của Chopin, Tchaicovski...

Đĩa Việt rất đắt và khó mua

Ông Phúc Đạt chia sẻ thêm, chưa phải là thời hoàng kim, nhưng thú chơi đĩa than LP đang thịnh hành trở lại, thị trường lớn toàn quốc, dễ săn lùng hơn. Nhưng để kiếm những bản nhạc Việt yêu thích, những bản nhạc trước năm 1975… quý giá không dễ, và phải có kinh nghiệm mới “săn” được hàng tin cậy, giá rẻ, chất lượng tốt, dù đã qua sử dụng.

Sự quý giá ở đĩa than LP không phải do đắt tiền, hay sản xuất từ lâu, mà quý ở giá trị người hát, dàn nhạc… và cả bối cảnh thời ấy. Giá đĩa than nhạc ngoại khoảng 500.000 – 600.000 đ/đĩa, nhưng có những đĩa than hiếm trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ông Vũ Ngọc cũng cho hay, nếu âm thanh kỹ thuật số (Digital) có cái hay là ảo diệu, dễ chỉnh, bóp tiếng, âm độ, cao độ của ca sĩ), thì âm thanh Analog của đĩa than có độ mộc mê hoặc riêng, nghe rõ âm thanh nổi như đang nghe trực tiếp cả dàn nhạc, âm thanh nhạc cụ, giọng hát của ca sĩ truyền cảm, thâm trầm, có sức quyến rũ chân thực kỳ lạ.

Cái lạ nữa của thị trường đĩa than LP là đĩa than nhạc Việt cao giá, khó kiếm hơn đĩa ngoại vì luôn hiếm, giá 800 – 2,5 triệu đ/chiếc, có những đĩa hay và hiếm, đắt giá, khó tìm như đĩa than có tiếng hát của nghệ nhân Quách Thị Hồ, đĩa cải lương "Đời cô Lựu" do nghệ sĩ Phùng Há thể hiện…

Vì thế năm nay đĩa than mới trở thành món quà độc quý giá được những người con sành nhạc, hiếu đễ săn lùng vừa mua biếu bố mẹ lễ Vu Lan, vừa cùng cả nhà thưởng nhạc. Và đĩa than cũng trở thành món quà để giới trẻ tặng nhau, thể hiện đẳng cấp và kiến thức hiểu biết âm nhạc của người sành nhạc.

Thị trường đĩa than rất phát triển những năm 50-70 của thế kỷ XX. Tới những năm 80 băng từ, cát-sét, đĩa CD đã soán ngôi của đĩa than, giới nghe nhạc phổ thông trẻ gần như không biết đến.

Từ thập kỷ 90, ampli đèn điện tử, loa độ nhạy cao… thịnh hành đã kéo trào lưu chơi đĩa than trở lại khắp thế giới. Nhu cầu thưởng thức âm thanh Analog thuần túy trở thành thú vui không gì sánh nổi và nhanh chóng thịnh hành.