Sản phụ hiếm muộn 11 năm sắp đẻ mắc Covid-19 biến chứng suy hô hấp

  • 22/05/2021 11:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Được chuyển từ Bệnh viện dã chiến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do mắc Covid-19, thai phụ hiếm muộn đang mang thai 35 tuần tuổi bắt đầu suy hô hấp, suy thai…
Sản phụ hiếm muộn 11 năm sắp đẻ mắc Covid-19 biến chứng suy hô hấp ảnh 1

Các bác sĩ mổ đẻ lấy thai thành công từ sản phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng

Sáng nay, 22-5, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tối qua (21-5), Khoa Ngoại sản của bệnh viện đã mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q, 33 tuổi, có địa chỉ tại tỉnh Điện Biên.

Đây là trường hợp thai phụ mắc Covid-19 có biến chứng nặng. Đáng chú ý, người phụ nữ này vô sinh 11 năm, lần này có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 3758 ngày 4-5. Đến ngày 13-5, xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Điện Biên, có kết quả dương tính ngày 14-5 và được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: suy hô hấp, mắc Covid-19/ thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai. Do đó bắt buộc phải mổ cấp cứu lấy em bé ra ngay bởi người mẹ bị suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé gái chào đời nặng 2,6 kg. Em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị, còn sản phụ đã ổn định về sản khoa, được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Tin cùng chuyên mục