Sân chơi hạng Nhất QG sẽ sạch bóng ngoại binh kể từ mùa giải 2015

  • 22/07/2014 16:46
  • 0 bình luận
  • Mặc Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đó là một trong những đề xuất đáng chú ý nhất trong cuộc họp của Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF liên quan đến những thay đổi quan trọng sẽ được áp dụng đối với các giải chuyên nghiệp giai đoạn 2015 đến 2018.

Loại ngoại binh ra khỏi giải hạng Nhất

Sân chơi hạng Nhất QG sẽ sạch bóng ngoại binh kể từ mùa giải 2015 ảnh 1

Không còn đất diễn cho các ngoại binh tại giải hạng Nhất kể từ năm 2015

Trong những năm qua, nhằm tạo ra tính hấp dẫn nhất định đối với giải hạng Nhất, VFF cho phép mỗi CLB được quyền đăng ký và sử dụng 2 cầu thủ ngoại thi đấu trên sân. Tuy nhiên có một thực tế là chất lượng ngoại binh tại sân chơi này quá kém, không tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với chuyên môn và thậm chí còn trở thành gánh nặng đối với rất nhiều CLB, vốn đã phải rất vất vả mới có thể duy trì được hoạt động của mình. Hơn nữa, giải đấu này từ lâu được xác định là đất dụng võ cho các cầu thủ nội, những gương mặt chưa đủ độ chín hoặc chưa đủ trình để gia nhập V-League. Điều này đã khiến giải hạng Nhất trở thành “sân sau” của nhiều CLB V-League, nơi mà họ có thể gửi quân để thi đấu cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm.

Bởi vậy, khi đề xuất loại cầu thủ ngoại ra khỏi sân chơi hạng Nhất được đưa ra, nó đã nhanh chóng nhận được sự tán thành của đa số các thành viên trong Ban bóng đá chuyên nghiệp của VFF. Theo họ, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, thì việc bớt đi sự cạnh tranh về ngoại binh sẽ giúp các đội bóng hạng Nhất dễ thở hơn rất nhiều, đồng thời cũng giúp các nhà điều hành bóng đá giải được bài toán thiếu sân chơi cho các cầu thủ nội.

Tuy nhiên, do giải hạng Nhất nằm trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp nên xảy ra bất cập là các CLB thuộc giải đấu này sẽ chịu thiệt thòi lớn khi tham dự Cúp QG cùng với các CLB V-League, vốn vẫn được sử dụng ngoại binh trong đội hình thi đấu. Để giải quyết bài toán mang lại sự công bằng cho các đội hạng Nhất, Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF đề xuất một sự thay đổi trong đăng ký thi đấu tại Cúp QG kể từ mùa giải 2015.

Cụ thể, nếu CLB hạng Nhất gặp CLB V-League trong một trận đấu tại Cúp QG, thì CLB V-League sẽ buộc phải loại các ngoại binh ra khỏi danh sách và chỉ thi đấu với đội hình thuần nội. Nhưng khi 2 CLB V-League chạm trán nhau ở giải đấu này, 2 CLB đó vẫn được quyền sử dụng ngoại binh một cách bình thường. Phương thức này cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp mùa giải nảy sinh trận play-off tranh vé thăng hạng giữa một CLB V-League và một đại diện thuộc giải hạng Nhất.

Tinh giảm cầu thủ ngoại và hạn chế “Tây hoá” ở V-League

Sân chơi hạng Nhất QG sẽ sạch bóng ngoại binh kể từ mùa giải 2015 ảnh 2

Nhiều CLB sẽ không còn được hưởng lợi từ chính sách nhập tịch

Cũng liên quan đến việc sử dụng cầu thủ ngoại, Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF đề xuất quy hoạch số lượng cầu thủ ngoại tại V-League theo hưởng tinh giảm. Theo đó, ở mùa giải 2015, các CLB V-League vẫn được quyền đăng ký 3 ngoại binh nhưng chỉ sử dụng 2 cầu thủ trong số đó khi thi đấu. Tại những mùa giải tiếp theo, số lượng ngoại binh được đăng ký và thi đấu trên sân tối đa là 2 cầu thủ.

Quy định về sử dụng cầu thủ nhập tịch cũng sẽ được siết chặt bởi mỗi CLB sẽ chỉ được đưa vào sân tối đa 2 cầu thủ nhập tịch trong mùa giải 2015 và chỉ được sử dụng duy nhất 1 cầu thủ nhập tịch ở các mùa giải kế tiếp. Một thành viên của Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF cho biết, điều này được xem là sẽ góp phần ngăn chặn một cách hiệu quả vấn nạn “Tây hoá” đang thịnh hành tại sân cỏ Việt.

Một điểm đáng chú ý khác, kể từ mùa giải 2015, các CLB đại diện Việt Nam thi đấu tại AFC Champions League hoặc AFC Cup sẽ được hưởng cơ chế đặc biệt. Đó là được quyền đăng ký 4 ngoại binh, trong đó 3 ngoại binh theo quy định chung và ngoại binh còn lại là một cầu thủ có quốc tịch châu Á. Cơ chế này sẽ giúp các CLB Việt Nam có đủ lực lượng cần thiết khi vừa phải căng sức tại đấu trường quốc nội vừa phải làm nhiệm vụ tại sân chơi châu lục. Tuy nhiên, khi thi đấu tại V-League, những CLB này cũng chỉ được đưa vào sân 2 trong tổng số 4 cầu thủ ngoại được phép đăng ký.

Mặc dù vấp phải nhiều phản ứng của dư luận về chất lượng của các CLB tham dự V-League, tuy nhiên tại cuộc họp, Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF vẫn bảo lưu quan điểm sẽ duy trì số đội tham gia V-League là 14. Trong khi đó, ở giải hạng Nhất, do gặp khó khăn bởi nhiều đội bóng không đáp ứng đủ tiêu chí cả về tài chính lẫn cơ sở vật chất, nên số lượng đội tham dự trong giai đoạn 2015 đến 2018 được ấn định 10 đội. Suất thăng hạng là 1,5 (1 đội lên thẳng, 1 đội thi đấu play-off).

Sau khi kết thúc mùa giải 2014, số lượng đội hạng Nhất được quyền tham dự mùa giải 2015 là 9 đội. Vì vậy, để đảm bảo con số 10 đội, Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF đề xuất phương án đôn thêm một đội nữa từ giải hạng Nhì lên cho đủ quân số. Nhiều khả năng, đội bóng thứ 10 tại giải hạng Nhất 2015 sẽ là Tiền Giang- đội bóng xếp thứ 5 tại giải hạng Nhì 2014.

Được biết, các thay đổi nêu trên sẽ được Ban chấp hành VFF xem xét và phê duyệt tại cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 8 tới.

Tin cùng chuyên mục