Sân bay Tuy Hòa bỗng nhiên “hot” vì 3 đại gia muốn tài trợ lập quy hoạch nâng cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ba đại gia có tiếng trong lĩnh vực hàng không đều bày tỏ muốn được tài trợ khoản kinh phí lập quy hoạch nâng cấp sân bay Tuy Hòa, Phú Yên.

Trong công văn gửi Bộ GTVT về việc triển khai lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho hay, địa phương đã nhận được đề xuất của 3 doanh nghiệp xin tài trợ về việc này gồm Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương – IPP (tháng 8/2020); Công ty CP Vietjet (tháng 10/2020) và Công ty CP Hàng không Ngôi Sao Việt – Vietstar Airlines (tháng 11/2020).

Các đơn vị này đều tự nguyện tài trợ kinh phí lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tuy Hòa, đồng thời sản phẩm quy hoạch sau khi được phê duyệt sẽ bàn giao cho cơ quan Nhà nước có liên quan tiếp nhận và quản lý.

Sân bay Tuy Hòa bỗng nhiên “hot” vì 3 đại gia muốn tài trợ lập quy hoạch nâng cấp ảnh 1

Sân bay Tuy Hòa thu hút được 3 đại gia ngành hàng không bày tỏ tài trợ vốn để lập quy hoạch nâng cấp

Do vậy, tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ GTVT xem xét lựa chọn đơn vị tài trợ và giao Cục Hàng không Việt Nam tiếp nhận nguồn vốn tài trợ, tổ chức triển khai lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tuy Hòa.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Bộ GTVT đã có công văn gửi UBND tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa trả lời về đề xuất của hai tỉnh đối với việc nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa.

Theo Bộ GTVT, để có cơ sở triển khai nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa theo quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đã trình Bộ GTVT phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch – dự toán công tác điều chỉnh Quy hoạch cảng hàng không Tuy Hòa.

Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới cân đối ngân sách Nhà nước nên Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và điều chỉnh giảm một số khoản chi thường xuyên.

Do vậy, nguồn ngân sách bố trí cho công tác thực hiện nhiệm vụ lập, điều chỉnh các quy hoạch cảng hàng không đang gặp khó khăn, Bộ GTVT chưa thể phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch nêu trên.

Dự kiến Bộ GTVT sẽ đề xuất bố trí trong dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 để thực hiện.

Trong trường hợp UBND tỉnh Phú Yên có thể chủ động bố trí được nguồn kinh phí hợp pháp để tổ chức lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tuy Hòa, Bộ GTVT ủng hộ và sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác lập, tiếp nhận, phê duyệt Quy hoạch.

“Sau khi Quy hoạch chi tiết cảng hàng không Tuy Hòa được lập và phê duyệt, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa theo quy hoạch chi tiết, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng của địa phương”, Bộ GTVT thông tin.