Sắm quân phục và giả danh Đại tá Công an để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Trần Mạnh Hùng (SN 1969, trú ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Trần Mạnh Hùng lên mạng internet đặt mua bộ quân phục an ninh nhân dân thu đông, ve hàm Đại tá, biển hiệu đề tên Trần Mạnh Hùng - Cục trưởng. Quá trình giao tiếp, Hùng tự xưng là Đại tá, cục trưởng một cục nghiệp vụ, thuộc Tổng cục Tình báo – Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ và có thể xin được việc làm, mua xe ô tô giá rẻ...

Với thủ đoạn trên, từ năm 2014 - 2019, Hùng nhận gần 5 tỷ đồng của 4 cá nhân và hứa hẹn giúp đỡ họ nhưng sau đó chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Trong đó, nạn nhân bị thiệt hại nặng nề nhất là anh Nguyễn Ngọc L. (SN 1980), ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cụ thể, cuối năm 2018, thông qua các mối quan hệ xã hội, anh L. biết Hùng là Đại tá, đồng thời là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Quang Vinh (viết tắt là Công ty Quang Vinh). Hùng giới thiệu, Công ty Quang Vinh có bán nhiều dòng xe ô tô mới và cũ giá rẻ hơn nhiều so với thị trường và đưa báo giá cho anh L. tham khảo.

Do có nhu cầu đi lại, anh L. đặt mua chiếc xe ô tô hiệu Mercedes GLS 450 với giá 3 tỷ đồng. Ngày 28-11-2018, tại trụ sở Công ty Quang Vinh, anh L. đặt cọc 100 triệu đồng để mua xe.

Vài ngày sau, Hùng lại báo cho anh L. là không có nguồn xe Mercedes GLS 450 nên đề nghị anh L. đổi sang 2 xe ô tô cũ nhãn hiệu Lexus. Anh L. đồng ý và đặt cọc 200 triệu đồng. Sau đó, anh L. tiếp tục chuyển cho Hùng 3,5 tỷ đồng để mua xe. Hùng hẹn trong vòng 7-10 ngày sẽ bào giao xe và giấy tờ.

Tuy nhiên, đến thời hạn, Hùng không giao xe ô tô như đã hẹn và mới trả lại 1,6 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng.

Xác minh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội thì Công ty CP Tập đoàn Quang Vinh đăng ký ngành nghề kinh doanh sản xuất nông sản, thủy sản, kinh doanh vận tải…

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận không có mối quan hệ nào để mua xe ô tô giá rẻ. Còn về hoạt động kinh doanh, Công ty Quang Vinh không có hoạt động sản xuất gì.

Cũng với thủ đoạn trên, Hùng tiếp tục lừa ông Phí Văn V. (SN 1962, ở quận Nam Từ Liêm) về việc thanh lý ô tô giá rẻ. Ông V. nhờ Hùng đặt mua chiếc ô tô KIA 7 chỗ với giá 630 triệu đồng, đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Khi đến hẹn, ông V. đến nhà nhưng Hùng không giao xe và nói ông V. đợi thêm. Ông V. không đồng ý và yêu cầu lấy lại tiền thì Hùng khất lần. Để làm tin, Hùng giao cho ông V. giấy tờ giãn nợ gồm sổ đỏ mang tên Triệu Thị Nhung (bản photo), hợp đồng chuyển nhượng đất…

Ngoài hành vi trên, Hùng còn nhận tiền của 2 người khác để “chạy việc” vào ngành công an, qua đó chiếm đoạt tiền của những người này... Quá trình điều tra, Hùng bỏ trốn đến tháng 4-2022 bị bắt giữ.

Về nhân thân, năm 1999, Trần Mạnh Hùng từng bị xử phạt 2 năm tù về tội "Giả mạo giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước".

Đưa Đại tá, Cục trưởng "rởm" ra xét xử nhưng phiên tòa đã buộc phải trì hoãn do bị cáo vắng mặt. Tới đây, vụ án sẽ được đưa ra xét xử trở lại và Trần Mạnh Hùng sẽ phải đối diện với mức án phạt tù, cao nhất lên đến tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".