Sai phạm làm mất niềm tin

  • 29/05/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Những sai phạm của một số doanh nghiệp nhà nước đang làm “xói  mòn” niềm tin của các nhà tài trợ cho Việt Nam, đây là khẳng định của đại diện một tổ chức quốc tế có nhiều chương trình tài trợ cho Việt Nam.

Mỗi đồng tiền được bỏ ra đều phải đem về một giá trị tương đương, nên hiệu quả của việc tài trợ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tài trợ. Việc sử dụng nguồn lực một cách thiếu sự giám sát, kiểm soát có thể gây ra những tổn thất, lãng phí vô cùng to lớn. Hơn thế nữa, sử dụng thiếu hiệu quả cũng làm mất đi những cơ hội để cải thiện hay phát triển. 

Sai phạm tại các doanh nghiệp nhà nước được phanh phui phần nào chứng tỏ nỗ lực trong việc siết chặt kiểm soát sử dụng nguồn lực cũng như nỗ lực chống tham nhũng. Các chuyên gia cho rằng, xảy ra những sai phạm này nguyên nhân là do cơ cấu quản trị không tốt trong các doanh nghiệp nhà nước. Từ cách quản lý cho đến cách thực hiện, cách sử dụng nguồn lực mà không phải giải trình… Để những sai phạm không tái diễn, cần phải đặt các doanh nghiệp nhà nước dưới một chế độ quản trị minh bạch, phải có người giám sát và phải thực hiện trách nhiệm đối với những quyết định đưa ra.

Nhưng trước mắt, để lấy lại niềm tin của các nhà tài trợ, việc cần phải làm ngay là đưa ra những giải trình, xử lý nghiêm minh sai phạm. Đồng thời cũng cần có những chỉ tiêu rõ ràng đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước. Cùng với đó, việc tạo môi trường cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân cũng là một trong những yếu tố cần thiết góp phần cải thiện hiệu quả. Một khi đã có sự cạnh tranh thì doanh nghiệp nhà nước sẽ phải sử dụng tốt nguồn lực đang có. Còn nếu không đủ sức cạnh tranh, doanh nghiệp đó sẽ bị phá sản. Bình đẳng giữa các doanh nghiệp cũng chính là điều mà nhiều nhà tài trợ mong muốn nhìn thấy sau giai đoạn tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước cũng như tái cơ cấu nền kinh tế nói chung.

Tin cùng chuyên mục