Sai một li đi một mạng

  • 31/07/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Theo bác, nguyên nhân nào khiến nhiều bác sỹ cấp phát thuốc lung tung, đau chân phải mổ chân trái, đau đầu lại đi cắt thận?

- Chắc chắn liên quan đến trình độ nghề nghiệp thấp, cẩu thả khi tác nghiệp, hoặc chưa nhận được phong bì nên ức chế…

- Đấy là những lý do muôn thuở đến trẻ con cũng biết. Theo tôi, để dẫn tới hiện tượng trên còn do máy móc, thiết bị cũ nát, cho kết quả xét nghiệm sai nên dẫn đến phẫu thuật, điều trị không đúng.

- Bác toàn “phán” linh tinh. Nước ta phải nhập hầu hết các thiết bị y tế. Chúng đều được sản xuất ở những nước tiên tiến, sai sót làm sao được!

- Ở nước ngoài, họ rất coi trọng tính mạng, sức khoẻ con người. Chính vì thế, máy móc, thiết bị phục vụ ngành y được họ sản xuất theo quy trình kĩ thuật hết sức nghiêm ngặt, được đưa vào luật. Có điều về đến nước ta lại khác.

- Lại có chuyện dùng khoan bê tông để phẫu thuật hả bác?

- Chưa đến mức đó, nhưng ở nhiều bệnh viện hiện sử dụng máy móc cũ nát nhặt từ… bãi rác ở nước ngoài. Cả xã hội đang chấn động vụ Bệnh viện Đa khoa Thường Tín dùng máy sinh hoá của Nhật đã ngừng sản xuất từ lâu rồi đấy.

- Nguy hiểm quá, thảo nào mà kết quả xét nghiệm nhiều nơi cứ lung tung xoè cả lên: chỉ số đường huyết lại gắn với mỡ máu, kết quả viêm gan B lại ghi ở mục dành cho tiểu đường… không điều trị nhầm mới là chuyện lạ.

- Riêng máy móc dành cho y tế đòi hỏi phải chính xác tuyệt đối, sai một li đi một mạng ngay. Theo tôi, phải xử lý thật nặng những kẻ làm ăn gian dối để hạn chế đến mức thấp nhất những cái chết oan uổng.

Tin cùng chuyên mục