Sai lầm khiến Trung Quốc đang tự cô lập chính mình

ANTĐ - Truyền thông quốc tế đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trước việc tàu của nước này liên tiếp đâm va vào tàu cá Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam. Trong khi đó, giới bình luận quốc tế khẳng định, hành động đơn phương của Bắc Kinh là một bước đi sai lầm, làm tổn hại uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế.
Vị trí mới của giàn khoan Trung Quốc nằm trên thềm lục địa Việt Nam

Trước việc Cục Hải sự Trung Quốc ra thông báo ngày 27-5 về việc di chuyển giàn khoan dầu khí Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) của Trung Quốc từ vị trí 15 độ 29,58 phút N - 111 độ 12,06 phút E đến vị trí 15 độ 33,38 phút N - 111 độ 34,62 phút E, ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: 
“Vị trí mới mà giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) của Trung Quốc được di chuyển tới theo thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 27-5 nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam; hoạt động của giàn khoan ở vị trí này vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt hoạt động, rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống, tàu dịch vụ ra khỏi vùng biển của Việt Nam, đồng thời không để tái diễn các hành vi tương tự”.
Sai lầm khiến Trung Quốc đang tự cô lập chính mình ảnh 1

Trung Quốc đã dịch chuyển kéo giàn khoan Hải Dương-981 cách vị trí cũ 23 hải lý
(Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng thời bác bỏ những phát biểu sai sự thật của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26-5 và khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã sử dụng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, việc chiếm giữ bằng vũ lực không thể đem lại chủ quyền cho Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa".

Trung Quốc tăng cường tàu quân sự, tàu hải giám… uy hiếp Việt Nam

Cùng ngày, ông Hà Lê,  Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc tiếp tục tăng cường lực lượng tàu quân sự, tàu hải giám, hải tuần... đe dọa, uy hiếp tàu làm nhiệm vụ của Việt Nam. Điều quan ngại, tàu Trung Quốc ngang nhiên dàn hàng ngang cản phá, ép và đe dọa tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. 
Sai lầm khiến Trung Quốc đang tự cô lập chính mình ảnh 2

Tàu cá số hiệu QNa 91297 của Việt Nam bị tàu sắt Trung Quốc đâm vào mạn sườn trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam (Ảnh: Gia Tưởng)

Không chỉ vậy, tàu Trung Quốc còn ngăn cản tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu Cảnh sát biển Việt Nam trong quá trình cứu nạn tàu ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981). Trước đó, tàu vỏ sắt Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã cố tình đâm tàu cá vỏ gỗ số hiệu Đna- 90152-TS của ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam. 
Cho đến cuối giờ chiều 27-5, lực lượng làm nhiệm vụ của Việt Nam vẫn đang nỗ lực trục vớt tàu của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo!

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu tháng 5-2014, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản.
Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Ngày 27-5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên Việt Nam và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước các vụ việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam".
Cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Truyền thông quốc tế đồng loạt lên tiếng chỉ trích Trung Quốc

Sai lầm khiến Trung Quốc đang tự cô lập chính mình ảnh 3
Tàu cá Việt Nam kiên cường bám biển tại ngư trường truyền thống của mình


Sự kiện tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam đã thu hút sự chú ý của báo chí thế giới, cho thấy cộng đồng quốc tế thật sự quan ngại về những hành động nguy hiểm và làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở biển Đông, sau vụ nước này đơn phương đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) vào vùng biển Việt Nam.
Hãng tin của Pháp cho biết, vụ việc xảy ra vào chiều 26-5 khi một tàu cá của Việt Nam bị khoảng 40 tàu của Trung Quốc bao vây trước khi bị đâm chìm. Hãng này dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yôsihidê Suga cho rằng, việc Trung Quốc đâm và làm chìm tàu cá của Việt Nam là một "hành động cực kỳ nguy hiểm".

Đài BBC của Anh dẫn lời Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố, hành động đâm tàu cá Việt Nam của phía Trung Quốc là "hành động khủng bố" và "nhằm dằn mặt ngư dân Việt Nam".

Với nhan đề "Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam", đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, tàu đánh cá Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Các kênh truyền hình lớn như Bloomberg của Mỹ, ABC của Australia, hãng tin Reuters và báo The Guardian của Anh... cũng đưa tin chỉ trích tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam giữa lúc quan hệ giữa hai nước căng thẳng liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.