Sách "Đô thị vị nhân sinh": Lời giải đáp về một thành phố đáng sống

  • 21/03/2019 10:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - “Đô thị vị nhân sinh” (Cities for People) là một trong những ấn phẩm mới nhất của tác giả Jan Gehl giải đáp cho câu hỏi thành phố có chức năng gì, nếu không phải là để phục vụ con người.

Việt Nam là quốc gia thứ 33 biên dịch “Đô thị vị nhân sinh”. Trên thực tế, chỉ trong vòng 9 năm sau khi ra đời, cuốn sách đã được xuất bản hẩu hết ở mọi nơi trên thế giới.

Sách "Đô thị vị nhân sinh": Lời giải đáp về một thành phố đáng sống ảnh 1

Tác giả Jan Gehl là vị kiến trúc sư và nhà thiết kế đô thị nổi tiếng ở Đan Mạch

Dựa trên sự thay đổi không ngừng về cơ cấu dân số cũng như lối sống, tác giả suy tư về những phương án đưa các đô thị phát triển theo cách sinh động, an toàn và lành mạnh hơn.

Nói cách khác, cuốn sách là một bản phân tích chi tiết về không gian công cộng và khía cạnh xã hội. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi những yếu tố mà Jan Gehl cho là hết sức cần thiết để xây dựng nên một thành phố đáng sống chính là không gian an toàn phục vụ cho việc đi bộ, đạp xe thay thế cho lối sống lười vận động, ngồi ì sau vô lăng hay màn hình máy tính.

Cuốn sách với hơn 700 bức ảnh và hình vẽ thu thập từ công trình của Jan Gehl toàn cầu, đã định nghĩa lại về khái niệm về một thành phố sôi động, vẽ ra cho công chúng viễn cảnh những đô thị thân thiện với con người.

“Cuốn sách đóng vai trò tuyên ngôn cho phong cách kiến trúc của Đan Mạch. Các thiết kế có tính toán kỹ lưỡng sẽ giúp cải thiện không gian đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”, Jan Gehl cho biết.

Jan Gehl chia sẻ thêm, ông tặng miễn phí bản quyền cuốn sách này để dịch sang các tiếng khác. Ông cho rằng đây là một điều hết sức tự nhiên bởi người dân trên toàn cầu có thể áp dụng cuốn sách để tạo ra những đô thị tốt hơn cho dân tộc mình.

Sách "Đô thị vị nhân sinh": Lời giải đáp về một thành phố đáng sống ảnh 2

Cuốn sách sắp được phiên dịch ra thêm hai thứ tiếng mới là Malaysia và Myanmar

Cuốn sách đã nhận nhiều giải thưởng quốc tế danh giá: cuốn sách dẫn đầu danh sách 100 cuốn sách hay nhất về thiết kế đô thị năm 2013 của Brent Toderian, giải thưởng năm 2011 của Hiệp hội nghiên cứu thiết kế môi trường (EDRA), Planetizen.

“Đô thị vị nhân sinh” vừa đến với độc giả Việt Nam qua sự kiện ra mắt sách chiều 20/3, được tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, mạng kiến trúc Ashui và các đối tác. Giới kiến trúc sư cũng như quy hoạch đô thị Việt Nam đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi cùng tác giả Jan Gehl tại buổi giới thiệu sách.

Tin cùng chuyên mục