Sách dạy kiến thức hay dạy trẻ cách gian lận?

(ANTĐ) - Bộ sách “Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi” của Nhà Xuất bản Kim Đồng đang bị dư luận phản ứng bởi ngoài việc cung cấp cho trẻ em những kiến thức khoa học, xã hội, cuốn sách còn dạy trẻ em cả những điều “kỳ quặc” như: gian lận, cách chọc giận người đối diện và cả những lời lăng mạ bằng tiếng Anh.

Bộ sách kỳ quặc vì có những “món ăn” độc hại 

 Bộ sách kỳ quặc vì có những “món ăn” độc hại

Bộ sách “kỳ quặc” nói trên do NXB Kim Đồng và Công ty CP Văn hóa giáo dục Long Minh ấn hành theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa Michael O’Mara Books Limited và Công ty CP Văn hóa giáo dục Long Minh. Phần chuyển ngữ của hai dịch giả Lê Mộng Hân và Tín Việt. Theo như lời “phi lộ” in ngoài bìa sách thì đây sẽ là tập sách hữu ích, giúp các bạn nhỏ: Tiếp cận với những điều mới lạ, thú vị. Quan sát phân tích các vấn đề trong cuộc sống đồng thời rèn luyện tư duy đặt câu hỏi và cả “Những điều vu vơ nhưng cần phải biết”. Cũng theo những gì in trên bìa sách thì đã có hơn 1 triệu bản được bán trên toàn thế giới.

Với phong cách viết hài hước, sách cung cấp kiến thức tổng hợp về tầng khí quyển của trái đất, các loại vũ khí siêu âm, cách sơ cứu khi bị điện giật, cứu hỏa, cách tự mình thoát khỏi đám đông hỗn loạn… Đây sẽ là những cuốn sách thực sự bổ ích nếu như không “chỉ bảo” để trẻ em làm quá nhiều việc không được phép làm như gian lận, nói dối, cợt nhả với người lớn, thực hiện những trò nhảm nhí….

Tại trang 129 cuốn 1, dưới tiêu đề “Làm thế nào để gian lận”, người ta dạy trẻ con: “Thu tất cả các câu trả lời vào máy thu âm và nói với cô giáo rằng, bạn đang cố giảm bớt căng thẳng bằng cách nghe nhạc qua tai nghe. Viết đáp án lên tay áo của bạn”. Sách còn xui học sinh: “Dán bìa sách giáo khoa lên bìa sách hướng dẫn giải bài tập và dùng nó như sách giáo khoa. Kết bạn với một bạn học khác lớp, người đã làm bài kiểm tra ấy trước đó”. Và bí quyết cuối cùng của các trò gian lận kết thúc bằng cách “Giả vờ ngất xỉu”…

Chưa hết, sách tiếp tục dạy trẻ thêm những trò đùa được cho là vô hại (quyển 1 trang 26) như: “Tráo lọ đựng đường với lọ đựng muối; Để một tấm nệm trên cửa ra vào đang hé mở, khi ai đó bước qua cánh cửa thì tấm nệm ấy sẽ rơi xuống đầu họ; Ghi âm tiếng chuông điện thoại, đợi khi nào bố mẹ vào phòng tắm thì bật đoạn ghi âm đó lên…”. Tất cả những trò này, mới đọc qua thì có vẻ hài hước, nhưng sẽ ra sao nếu trẻ em đọc và áp dụng nguyên  cách làm đó với những người xung quanh?

Không những thế cuốn sách được coi là dạy kiến thức cho trẻ lại dạy cả cách làm bẽ mặt người khác với khẳng định “Bạn sẽ không bao giờ thiếu từ để nói với bạn bè thân hay ai đó trong gia đình”, nó trái ngược với truyền thống “Tiên học lễ hậu học văn” của người Việt.

Nguy hiểm hơn, cuốn sách này còn dẫn trẻ em tới những điều nhảm nhí như để giải thoát lời nguyền thì phải quỳ 100 năm, rồi các hình thức báo thù như lột da, bẻ xương sườn và móc phổi ra khỏi cơ thể… Trong khi đó, bộ sách áp dụng cho trẻ từ 6-12 tuổi, đây là lứa tuổi mà các em chưa hoàn thiện trong tư duy và rất dễ bắt chước những hành vi xấu.

Từng được tái bản nhiều lần ở Anh, Mỹ cùng một số nước khác, nhưng cuốn sách này không phù hợp với lối sống, cách cư xử của người Việt Nam nếu không muốn nói rằng đây là “món ăn” độc hại đối với trẻ em. Nguy hiểm hơn, cuốn sách này đã được tái bản một lần và đang tiếp tục tái bản lần thứ hai và thật đáng lên án là cuốn sách này lại được xuất bản từ một nhà xuất bản rất có uy tín với các bậc phụ huynh.

Chị Thanh Hằng - ngõ Văn Chương - Đống Đa - Hà Nội, một phụ huynh học sinh cho biết, chị đã rất sửng sốt khi đọc những dòng này, và không hiểu sao nội dung này lại được coi là những kiến thức dành cho thiếu nhi và không hiểu sao một cuốn sách độc hại như thế lại được xuất bản bởi NXB Kim Đồng. Đồng tình với chị Hằng, rất nhiều bậc phụ huynh đề nghị cơ quan chức năng phải gấp rút thu hồi cuốn sách này.

Chiều hôm qua 28-6, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với ông Nguyễn Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản- Bộ Thông tin và Truyền thông thì được biết  Cục Xuất bản đang rà soát lại công tác xuất bản và nộp lưu chiểu của bộ sách này.

 Sẽ ngừng phát hành bộ sách
Theo ông Nguyễn Quang Vinh - GĐ NXB Kim Đồng và ông Đỗ Hoàng Sơn - GĐ Công ty CP Văn hóa - Giáo dục Long Minh thì NXB Kim Đồng và đơn vị liên kết xuất bản đã thừa nhận những sai sót trong cuốn sách kể trên. Đây là lỗi trong quá trình biên tập. Đáng ra, trong quá trình dịch cần phải điều chỉnh để phù hợp hơn với văn hóa, ứng xử của người Việt Nam. Bên cạnh đó, cần phải có những lời giải thích để độc giả hiểu hơn ý nghĩa của mỗi mẩu chuyện, những điều nên làm và không nên làm. Trước mắt, NXB Kim Đồng sẽ ngừng phát hành bộ sách đồng thời  rà soát lại khâu biên tập, chỉnh sửa cho lần tái bản thứ 2 sắp tới. NXB cam kết, đối với những ai mua sách rồi, có thể mang đến các nhà sách của Kim Đồng để đổi lại cuốn sách mới đã được chỉnh lý và bổ sung. Dự kiến, sách mới sẽ được tái bản vào cuối năm 2011 đầu năm 2012.