"Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" chuẩn bị 2 phương án đối phó với dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -Từ ngày 1-2 đến ngày 28-2, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 có chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Do diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng 2 phương án để phòng, chống dịch. Theo đó, phương án 1 là tổ chức các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch Covid - 19. Nếu dịch Covid - 19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội thì tăng cường các hoạt động của nhóm đồng bào hàng ngày; hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

Phương án 2: Nếu không có các văn bản của các cấp có thẩm quyền về việc tạm dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người thì Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn thực hiện đầy đủ nội dung theo kế hoạch, tăng cường hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này, du khách sẽ hòa vào không khí rộn ràng đón xuân Tân Sửu tại "Ngôi nhà chung”. Chương trình dân ca dân vũ "Khúc ca mùa xuân” thể hiện lời ca, tiếng hát, các hoạt động diễn xướng dân gian về mùa xuân, về Tây Nguyên khi mùa xuân về. Du khách được tìm hiểu, giao lưu về phong tục tập quán đón tết của các dân tộc Tây Nguyên, trải nghiệm âm nhạc từ các nhạc cụ tre nứa, cồng chiêng Tây Nguyên...

Vào đêm 30, sáng mùng 1 Tết, ngày mùng 5 Tết, Đại đức trụ trì chùa Khmer và các nhà sư tụng kinh chúc phúc cầu an cho Phật tử, du khách dịp đầu năm mới; dâng hương tại chùa Pháp Ấn để cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe, bình an, hạnh phúc.

Chương trình giao lưu “Hương xuân” sẽ giới thiệu các hoạt động về bản Mường vui Tết đón xuân, với lời ca tiếng hát, trò chơi dân gian truyền thống ngày Xuân: Đồng bào Mông vui trong điệu khèn của trò chơi ném Pao ngày xuân, tiếng nhạc rộn ràng trong tiếng sạp, điệu xòe…tất cả rộn rã một mùa xuân về, là niềm vui, là đoàn kết cộng đồng.

Hoạt động tái hiện nghi thức cầu an của dân tộc Nùng tỉnh Thái Nguyên - nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Nùng hướng đến sự an lành và những điều tốt nhất cho con người, cho cộng đồng. Sau phần nghi thức là phần giới thiệu nghệ thuật đàn Tính, hát Then của đồng bào dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.

Trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung” giới thiệu khoảng 30 bức ảnh về các hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền để thấy được những hoạt động cũng như sắc màu văn hóa đã được các cộng đồng tái hiện tại Làng nhất là các lễ hội đón Tết vui Xuân của đồng bào và các hoạt động sự kiện Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc.