"Sắc màu thổ cẩm" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Sắc màu thổ cẩm" - chương trình hoạt động tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 31/7 với các hoạt động gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào đến từ 15 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú… và 12 địa phương trong cả nước.

Chương trình gồm các hoạt động gắn bó mật thiết với đời sống hoạt động hằng ngày từ màu sắc, mùi vị, những sản phẩm do chính chủ thể văn hóa làm ra. Qua đó nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trình diễn nghề dệt thổ cẩm của các làng dân tộc với chủ đề “Màu thời gian” là điểm nhấn của chương trình sẽ góp phần bảo tồn nghề truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỗi sản phẩm thủ công truyền thống được trình diễn đều có câu chuyện riêng và các nghệ nhân gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào... Bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào. Chương trình còn giới thiệu các nghề truyền thống (đan lát, chế tác nhạc cụ) của đồng bào các dân tộc tại Làng với du khách.

Chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào dân tộc sẽ mang đến cho du khách nhiều nét đặc sắc. Tại đây, đồng bào và du khách cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. Mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, người xem được nghe đồng bào kể chuyện, cùng nhau thực hiện những sản phẩm văn hóa truyền thống; luyện tập dân ca dân vũ, các bài hát tiết mục diễn xướng về lòng biết ơn nguồn cội, uống nước nhớ nguồn đồng thời tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Ngoài ra, trong chương trình còn có hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của dân tộc Khơ Mú, Tày, Thái…