"Sắc dó 3" của Vũ Thái Bình: Bước chuyển mình trong hành trình "thổi hồn vào dó"

  • 11/01/2021 14:52
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Ở lần thứ 3 triển lãm cá nhân trên chất liệu giấy dó, Vũ Thái Bình cho biết, anh đã gặp không ít thất bại nhưng cuối cùng cũng tìm thấy sự đồng điệu ở một chất liệu mềm mại, tinh tế, cần được gìn giữ và trân trọng. 

Triển lãm "Sắc dó 3" của họa sĩ Vũ Thái Bình đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), cho thấy bước chuyển mới trong hành trình "thổi hồn vào dó" mà họa sĩ này theo đuổi.

Với 25 tác phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng, những câu chuyện anh kể ở "Sắc dó 3" không còn riêng lẻ, mà chứa đựng cả thanh âm tạo thành một bản nhạc. Những mảng màu trầm ấm, mượt mà được họa sĩ thể hiện sinh động trên nền giấy dó, dẫn người xem dần đến những khoảnh khắc chân thực, bình dị. Đó là chuyện về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, êm đềm của núi rừng Tây Bắc qua các mùa trong năm như ở bức: "Mùa cây thay lá", "Xuân về", "Thong dong"... hay cuộc sống đời thường gần gũi, nên thơ trong bức: "Ngõ cũ", "Chợ chiều", "Ngày mới"...

"Sắc dó 3" của Vũ Thái Bình: Bước chuyển mình trong hành trình "thổi hồn vào dó" ảnh 1

Tác phẩm "Mùa cây thay lá".

Họa sĩ Vũ Thái Bình chia sẻ, dó là một chất liệu tuyệt vời, tinh tế, là biểu trưng của truyền thống trong xã hội ngày càng phát triển, vì vậy cần được gìn giữ và trân trọng. Nhưng muốn vẽ được trên dó, phải tìm được cấu trúc, ngôn ngữ riêng bởi dó không quá đồ sộ, không quá mạnh mẽ. Vẽ trên dó, tâm hồn người nghệ sĩ buộc phải tìm cách nương theo mặt dó để thực hiện tác phẩm mới thành công.

Nhận xét về con đường và sự trưởng thành của họa sĩ Vũ Thái Bình với chất liệu giàu tính truyền thống này, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, dó là món quà quê của người Việt luôn thách thức với mỗi nghệ sĩ mỹ thuật đương đại muốn sáng tạo trên đó. Nhưng có một người an nhiên, gan góc đã thể hiện thành công và ngày càng ghi dấu ấn ở chất liệu này là họa sĩ thế hệ 7X Vũ Thái Bình.

"Sắc dó 3" của Vũ Thái Bình: Bước chuyển mình trong hành trình "thổi hồn vào dó" ảnh 2

Tác phẩm "Tháng Giêng".

Hiện tại, dó vẫn đang là một thách thức mở cho các họa sỹ đi tìm lối ra. Vũ Thái Bình cứ miệt mài vẽ màu nước trên giấy dó như một lẽ tự nhiên, không mệt mỏi, trải qua bao lần không thành công, những gì anh chắt chiu, miệt mài cũng đủ tạo một dấu ấn đẹp mang tên "Sắc Dó".

Họa sĩ Vũ Thái Bình sinh năm 1976, tại Hưng Yên. Xuất thân là một họa sĩ sân khấu, nhưng anh đã chọn con đường hội họa và kiên trì với chất liệu giấy dó. Trước triển lãm này, họa sĩ Vũ Thái Bình đã gây ấn tượng ở triển lãm "Sắc dó 2016", "Sắc dó 2018" với những sáng tác ngày càng chín muồi.

Triển lãm "Sắc dó 3" của Vũ Thái Bình kéo dài đến hết ngày 15-1.

Tin cùng chuyên mục