'Sắc cỏ úa' chung sức giữ nhịp bình yên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những tuyến phố chật chội, đông đúc phương tiện và tiềm ẩn lộn xộn về an ninh, trật tự và giao thông – đô thị. “Bài toán” ấy được Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội “giải” bằng một trong những cách thức là phát huy tối đa trách nhiệm, tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là các thành viên Ban Bảo vệ dân phố.

19h30, hội trường nhỏ trên tầng 3 trụ sở Công an phường Lê Đại Hành. Cuộc hội ý chớp nhoáng giữa Ban chỉ huy Công an phường với các đội viên Bảo vệ dân phố được phân công tham gia kíp tuần tra đêm. Thái Phiên, Tô Hiến Thành, Thể Giao, khu Vân Hồ, đường Nguyễn Đình Chiểu nối dài, nhất là khu vực giáp ranh công viên Thống Nhất…Mỗi tên phố đọc lên là mỗi tổ tuần tra liên quân Công an phường - đội viên Bảo vệ dân phố hình dung được nhiệm vụ phải làm, cần làm. “Quý lắm, chúng tôi có những 41 cánh tay nối dài. Việc khó, việc vất đến mấy, hầu như không ai từ nan. Mà rất đặc biệt, các tổ tuần tra chủ yếu đi bộ vào từng địa bàn, với băng tay đỏ và chiếc loa mini”, Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng - Trưởng CAP Lê Đại Hành tự hào về lực lượng Bảo vệ dân phố của phường, với 41 thành viên trải đều ở 9 địa bàn dân cư.

Trang bị loa mini cho các đội viên Bảo vệ dân phố

Trang bị loa mini cho các đội viên Bảo vệ dân phố

Phường Lê Đại Hành, ban ngày “nóng” về trật tự giao thông - đô thị, tối đêm lại tiềm ẩn phức tạp khác, bởi địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan Trung ương, thành phố; có công viên Thống Nhất; một phần hồ Thiền Quang; khu vực Đại Cồ Việt – Giải Phóng giáp ranh “đất” Đống Đa.

Một cán bộ Công an quận Hai Bà Trưng nhận xét, muốn “rèn” lính nhanh, chất lượng, cứ đưa về phường Lê Đại Hành! Bởi không ngớt việc. Bởi áp lực nhiều mặt công tác. Nếu làm được, làm tốt, sẽ trưởng thành. Còn không, cá nhân sẽ bị chính áp lực công việc cuốn.

Trước giờ làm nhiệm vụ

Trước giờ làm nhiệm vụ

Tính chất địa bàn như vậy, nên với Ban Chỉ huy Công an phường, ưu tiên trước hết phải là công tác phong trào, là phương pháp dân vận, kéo được sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các ngành đoàn thể, đội ngũ cán bộ cơ sở, trong đó không thể thiếu là các đội viên Bảo vệ dân phố. Từng địa bàn dân cư đều có các chú, các anh “sắc phục cỏ úa”. Một người đã quý, 5 người càng quý, và phường Lê Đại Hành có được 41 đội viên. Nhiều đó, song như Trung tá Trưởng Công an phường Phạm Trung Khánh Tùng chia sẻ, vấn đề là phải biết trân trọng, đánh giá, phát huy, làm sao để từng đội viên cảm nhận được trách nhiệm và vinh dự khi sát cánh cùng Công an cơ sở giữ an ninh, trật tự địa bàn.

Điều này thì chúng tôi hình dung được, qua cách thức cầm chiếc loa mini, qua dáng đi của bác Nguyễn Văn An – Trưởng ban Bảo vệ dân phố, cùng đồng nghiệp, trên các phố, ngõ của phường Lê Đại Hành. Âm giọng vừa phải, đúng phương châm “dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo”, được chuyển tải đến từng hộ dân ở tận những con ngõ, ngách dài và sâu như khu Vân Hồ, về nguyên tắc phòng gian, về sự cẩn trọng điện, lửa trước khi ngủ. Nội dung tuyên truyền qua loa cầm tay có cả thư ngỏ của đồng chí Trưởng Công an phường, xác định 10 yêu cầu - nguyên tắc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với nhà trọ và cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao…

Trong câu chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, bà Nguyễn Hồng Hạnh, hay dùng chữ “vốn quý”, khi đề cập đến phong trào người dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, nhất là các đội viên Bảo vệ dân phố. Ở độ tuổi được nghỉ ngơi, được dành nhiều thời gian để vui vẻ, quây quần bên con cháu, gia đình, nhưng những “sắc phục cỏ úa” của phường Lê Đại Hành không “chọn” vậy. Họ chọn công tác được tham gia, góp sức giữ bình yên địa bàn. Vì đơn giản, trong sự bình yên ấy, có cả mái ấm của mỗi đội viên…