Rượu độc vượt mức cho phép 2.950 lần, "giết" 6 người

  • 10/12/2013 16:32
  • 1 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Đó là thông tin mới nhất về vụ rượu độc gây chết người được bà Mai Thị Hồng Hạnh, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế cung cấp tới báo chí tại cuộc họp giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 10-12.

Kiểm tra 5 lần vẫn lọt lưới

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai, trước tháng 11-2013, đã có nhiều hoạt động kiểm tra với công ty này, với 5 lần và có 4 lần, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm, xử phạt hành chính cơ sở này.

Cụ thể, tháng 12-2009, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 đã kiểm tra và phát hiện công ty này sản xuất rượu không có giấy phép sản xuất rượu, không thông báo địa điểm kinh doanh theo quy định, sử dụng nhân viên trực tiếp sản xuất không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đội 17 đã đề xuất Chi Cục QLTT Hà Nội xử phạt 11,2 triệu đồng. Sau đó, công ty này đã thực hiện và hoàn thiện các thủ tục để xin cấp giấy phép sản xuất rượu và khắc phục các sai phạm trên từ tháng 1-2010.

Tháng 12-2011, Đội QLTT số 14 phối hợp với đội 2, phòng 6, c49 Bộ Công an cũng kiểm tra đơn vị này và tạm giữ 268 chai rượu vang đỏ loại 10% vol, 750ml có dấu hiệu hàng hóa kém chất lượng so với bản công bố chất lượng, lấy mẫu của đơn vị này, xác nhận số hàng hóa trên có độ coliform không đảm bảo như chỉ tiêu đã công bố. Các đơn vị đã lập biên bản về hành vi vi phạm về sản xuất rượu đóng chai không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP như đã công bố và xử phạt 4 triệu đồng.

Tới tháng 9-2012, Đội QLTT số 16 kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty tại 2 điểm: phường Thạch Bàn và Sài Đồng, quận Long Biên, xử phạt 3 triệu đồng với hành vi ghi nhãn không đúng quy định.

Tới lần kiểm tra gần đây nhất, ngày 16-10-2013, đoàn thanh tra Sở Công Thương đã kiểm tra tại trụ sở chính tại công ty số 82/310 Nguyễn Văn Cừ và địa chỉ sản xuất nước giải khát tại số 214 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội. Theo khai báo của doanh nghiệp tại thời điểm kiểm tra, DN không sản xuất rượu. Do vậy đoàn kiểm ta không tiến hành kiểm tra tại địa điểm số 40 Vũ Xuân Thiều, Long Biên.

Tại thời điểm kiểm tra tại địa chỉ 214 Thạch Bàn, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất nước giải khát vi phạm về quy định VSATTP cho người lao động trực tiếp, đã lập biên bản vi phạm hành chính và Chánh thanh tra Sở ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng.

Sau khi báo chí nêu sự việc, rượu gây chết người, ngày 5-12 Chi Cục VSATTP Hà Nội mới phối hợp với phòng y tế quận Long Biên tiến hành kiểm tra tại công ty. Đoàn kiểm tra phát hiện một số sai phạm và lấy một số mẫu cồn nguyên liệu và thành phẩm.

Tiếp đó tới 6-12, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục tới làm việc công ty, nhưng toàn bộ ban lãnh đạo đã không có mặt, đoàn đã đề nghị đơn vị cho thuê nhà bổ sung thêm khóa cửa để đề phòng trường hợp Công ty XNL 29 tẩu tán hàng hóa.

Sáng 7-12, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra nơi sản xuất, kho cồn, kho bán thành phẩm và thành phẩm và niêm phong toàn bộ tank chứa cồn nguyên liệu, dịch lên men hoa quả, rượu bán thành phẩm và lấy 21 mẫu thành phẩm cồn nguyên liệu, bán thành phẩm để gửi đi xét nghiệm.

Rượu độc vượt mức cho phép 2.950 lần, "giết" 6 người ảnh 1

Rượu độc có chứa hàm lượng Methanol gấp hàng nghìn lần cho phép


Không có “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại Thủ đô

Cũng theo Sở Công Thương, đến ngày 10-12, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện được sản phẩm rượu nào của Công ty CP XNK 29 Hà Nội. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng đã mở rộng kiểm tra một số cơ sở sản xuất rượu khác trên địa bàn. Đoàn đã lấy mẫu và tạm giữ hàng loạt sản phẩm rượu thành phẩm như rượu... Hiện nay, các mẫu đã được gửi tới Viện kiểm nghiệm ATVS TP quốc gia, Bộ Y tế.

Chiều qua, 9-12, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết vụ việc ngộ độc do sản phẩm rượu của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội. 

TP yêu cầu tạm thời đình chỉ ngay hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm định đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phải tịch thu, tiêu hủy, không cho phép mua, bán, sử dụng các sản phẩm rượu của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trước đó, từ ngày 2-12 đến ngày 7-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra nhiều vụ ngộ độc Methanol do uống rượu “Rượu nếp 29 Hà Nội” (lô sản xuất ngày 12-10-2013) khiến hàng loạt bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có 6 người tử vong, 1 người ngộ độc nặng phải thở máy, lọc máu...

Tối 7-12, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5-12 tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Kết quả cho thấy 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép. 

Kết quả kiểm nghiệm lô “Rượu nếp 29 Hà Nội” dung tích 2 lít (sản xuất ngày 12-10-2013) cũng có chứa hàm lượng Methanol cao gấp hàng nghìn lần cho phép. Lô rượu này chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc làm nhiều người tử vong tại Quảng Ninh từ ngày 29-11 đến 6-12. Hiện tại, các lô rượu trên đã bị buộc dừng sản xuất, thu hồi và không được lưu thông trên thị trường. 

Tin cùng chuyên mục