Rượt đuổi siêu tốc dẹp trộm cắp trên Đại lộ Thăng Long

ANTĐ - Trong màn đêm đặc quánh, bốn bề cảnh vật im lặng như tờ, 3 mũi trinh sát vẫn kiên trì bám trụ địa điểm phục kích. Chỉ cần phát hiện một đốm sáng hay thoáng nghe tiếng xe là bọn trộm cắp sẽ bỏ chạy, sẵn sàng dùng mọi chiêu trò để chống trả lực lượng tuần tra.

Đối tượng cắt trộm cáp điện trên Đại lộ Thăng Long bị CAH Quốc Oai bắt giữ

Trắng đêm theo dấu “ma trơi”

Trên chiếc xe đặc chủng chuyên dùng để truy bắt tội phạm, một trinh sát cho biết: “Từ khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng, bọn trộm cắp xuất hiện khá nhiều. Bọn chúng không chỉ tháo trộm tấm lượn, lưới bảo vệ, biển báo mà còn cắt trộm cả dây cáp điện phục vụ chiếu sáng”. Trong cuộc hội ý chớp nhoáng diễn ra trước đó, Thượng tá Phạm Danh Mạnh - Phó Trưởng CAH Quốc Oai, “tổng chỉ huy” trận đánh này nhấn mạnh: “Bọn trộm thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động; đặc biệt rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt, gây nguy hiểm cho lực lượng tuần tra. Vì thế, yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, bí mật và bất ngờ để hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhìn từ xa, Đại lộ Thăng Long như con rắn ngoằn ngoèo, nổi bật trong đêm nhờ hàng nghìn ngọn đèn cao áp. Nhưng chú ý quan sát sẽ không khó để nhận ra những khoảng tối xen kẽ, đó chính là khu vực mất điện do bị kẻ gian cắt trộm dây cáp. Theo một mũi trinh sát, tôi lách người qua hàng rào dây thép gai, vượt qua đoạn đường dốc gồ ghề, trơn trượt rồi ém mình vào một vị trí xung quanh cây cối rậm rạp. Như lời kể của một cán bộ từng nhiều lần tham gia phục kích thì từ “cao điểm” này có thể dễ dàng quan sát xung quanh, phát tín hiệu và tiếp ứng cho 2 mũi phục kích còn lại. 

Bất chợt, ánh đèn cao áp phía đầu cầu chui vụt tắt. 2 trinh sát mật phục ở làn đường gom phát hiện vài bóng người lúi húi di chuyển dọc theo sườn ta-luy. “Nhà báo theo các mũi 1-2 phong tỏa đường gom, mũi 3 áp sát đối tượng” - tiếng ai đó chắc nịch nói vọng sau lưng. Sau hiệu lệnh tấn công này, gần 20 trinh sát từ nhiều vị trí bí mật men theo bờ ruộng và mương thoát nước của Đại lộ tạo thành vòng vây. Khi khoảng cách chỉ còn gần chục mét, ánh đèn pin đồng loạt bật sáng rọi thẳng vào mặt mấy tên trộm mặc áo mưa. Trong tích tắc, cả 4 tên trộm đã bị quật ngã. Kiểm tra trên người chúng, lực lượng cảnh sát thu giữ 1 súng bắn điện, 2 dao, 1 xà cầy và nhiều dụng cụ khác.

Và những cuộc rượt đuổi siêu tốc

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi lần phục kích, lực lượng cảnh sát hình sự lại kỳ công lên kế hoạch và huy động cả chục cán bộ chiến sỹ cùng tham gia. Có trực tiếp chứng kiến những cuộc truy bắt trên tuyến Đại lộ hiện đại nhất cả nước thì mới thấy, chỉ cần một phút do dự sẽ làm cho việc truy bắt khó khăn gấp bội phần. Trung tá Nguyễn Văn Nghiệp - Đội phó Đội CSHS, CAH Quốc Oai nhớ lại cuộc rượt đuổi bằng xe ô tô kéo dài cả trăm kilômét. Nhóm trộm bị bắt đêm hôm đó đã liên tiếp gây ra gần chục vụ cắt trộm dây cáp dọc tuyến đường. Thủ đoạn của chúng là sử dụng xe taxi làm phương tiện gây án. Vì vậy khi bị phát hiện, cả nhóm đã nhảy lên ô tô lái điên cuồng theo hướng Tỉnh lộ 419. “Bất chấp hàng loạt chướng ngại vật xuất hiện dọc đường, nhóm trộm vẫn không giảm tốc độ, thừa sống thiếu chết chạy về phía huyện Phúc Thọ. Ngay cả khi lực lượng cảnh sát nổ súng, bọn chúng vẫn lao xe ầm ầm qua khu dân cư hoặc tìm cách tạt đầu lực lượng truy đuổi” - Trung tá Nghiệp, người cầm vô lăng ngày hôm đó nhớ lại.

Trong cuộc rượt đuổi siêu tốc này, mục đích của kẻ gian là chạy qua cầu Trung Hà để tẩu thoát sang địa phận tỉnh Phú Thọ. Nên mặc cho quãng đường trơn trượt, đầy ổ trâu, ổ gà, chiếc xe taxi chở nhóm trộm vẫn lao như ngựa vía, bất chấp cả những khúc cua gấp, bị che khuất tầm nhìn. Sau khi đoán được ý đồ của đối tượng và nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ cũng như người dân đi đường, tổ truy bắt đã lên kế hoạch đón lõng nhóm trộm. Dù không trực tiếp bám sát chiếc xe đang chạy trốn nhưng trên con đường tắt dẫn đến huyện Ba Vì, chiếc xe đặc chủng của lực lượng công an cũng đang chạy hết tốc lực. Gần nửa giờ sau đó, tại chính chân cầu Trung Hà - khu vực giáp ranh giữa Hà Nội với Phú Thọ, trận địa mai phục đã được lực lượng CSHS triển khai. Khi chiếc xe taxi vừa ngược dốc để vượt sông Đà thì đã bị các trinh sát tiếp cận, khống chế. Ngoài bắt giữ toàn bộ 5 đối tượng, tổ truy xét còn thu giữ trong cốp xe hàng chục mét dây cáp điện đã tuốt vỏ, nhiều kìm, kéo, tuốc-nơ-vít và dùi cui điện. Và kể từ sau vụ án này, nạn trộm cắp dây cáp trên Đại lộ Thăng Long đã không còn thường xuyên diễn ra.