Rủi ro lớn nhất của giá vàng là bị các quỹ ETF bán tháo

  • 23/11/2020 11:28
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Rủi ro lớn nhất đối với giá vàng là tốc độ của dòng tiền bị rút ra từ các quỹ ETF. Các đợt điều chỉnh trước đây cho thấy mức bán ròng khiêm tốn ở mức 20 tấn trong tháng, tuy nhiên, dòng chảy ra lần này đã vượt quá 50 tấn trong tháng.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã hoàn tất tuần giảm thứ hai liên tiếp do giới đầu tư hào hứng về những bước tiến liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, dẫn đến tình trạng bán tháo vàng và đổi hướng dòng tiền vào chứng khoán. Kim loại quý màu vàng đóng cửa tuần giao dịch tại thị trường New York ở mức 1.871,4 USD/oz, giảm 0,7% trong cả tuần.

Tại thị trường trong nước, mức giá niêm yết vàng SJC lúc đóng cửa tuần được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt tại 55,75 – 56,20 triệu đồng/lượng. So với chốt tuần giao dịch liền trước, giá vàng tuần qua đã giảm khoảng 150 – 200 nghìn đồng mỗi lượng.

Sang đến sáng đầu tuần, giá vàng thế giới và trong nước gần như không biến động. Tính đến 10h30 sáng thứ hai, giá vàng giao dịch trên thị trường châu Á cập nhật tại Kitco đang quanh 1.872,7 USD/ounce.

Rủi ro lớn nhất của giá vàng là bị các quỹ ETF bán tháo ảnh 1

Giá vàng chưa thoát khỏi xu hướng giằng co

Trong khi giá vàng SJC tại Công ty SJC vẫn giữ mức 55,75 – 56,20 triệu đồng/lượng. Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,68 – 55,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra dao động trong khoảng 56,05 – 56,15 triệu đồng/lượng. Giá các thương hiệu vàng khác như nhẫn vàng 24K, nhẫn vàng 99,99 thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2,2 – 3 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, xu hướng giằng co của giá vàng đã diễn ra suốt một thời gian dài. Một số chuyên gia ví von sự dao động của giá vàng thời gian gần đây được ví như một trò chơi có tổng bằng 0, khi kim loại quý này mắc kẹt trong một sự giằng co khi những tin tức về vaccine Covid-19 như một lực kéo xuống thì những dữ liệu bi quan về dịch bệnh này lại là lực đẩy ngược lên.

Tuần qua cũng đã chứng kiến ​​một lượng lớn dòng tiền rút ra khỏi vàng, từ các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng. Điều này đè nặng lên kim loại quý, nhưng thị trường đã giữ vững được ngưỡng quan trọng là 1.850 USD/oz. Kim loại quý hiện đang thiếu một chất xúc tác đủ mạnh để đưa nó lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn.

Hiện các chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất đối với vàng là tốc độ của dòng tiền bị rút ra khỏi vàng từ các quý ETF. Các đợt điều chỉnh trước đây cho thấy mức bán ròng khiêm tốn ở mức 20 tấn trong tháng, tuy nhiên, dòng chảy ra lần này đã vượt quá 50 tấn trong tháng, lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2019.

Khi các ca nhiễm corona virus tăng ở mức kỷ lục, việc các Chính phủ đóng cửa có thể làm tăng thêm động lực thúc đẩy người dân nắm giữ tiền mặt. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy có sự bán tháo vàng thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục