Rủi ro bủa vây các cô gái trẻ làm nghề người mẫu khỏa thân

  • 21/05/2018 17:37
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Việc người mẫu nude Kim Phượng tố họa sỹ vẽ body painting hiếp dâm không phải là trường hợp lùm xùm đầu tiên giữa người mẫu và họa sỹ hay các tay máy. Trong quá trình tác nghiệp, những rủi ro của nghề người mẫu khỏa thân vẫn luôn rình rập các cô gái trẻ.

Nghề gắn liền với tai tiếng

Hiện nay trào lưu chụp ảnh khỏa thân để lưu giữ vẻ đẹp thời thanh xuân đã được các chị, các em nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, với các chị có thân hình đẹp nhờ thường xuyên tập luyện thể hình, chơi thể thao hay các cô gái trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân. Điểm chung của các cô gái này là có cá tính mạnh, tự tin với thân hình và rất “chịu chơi”.

Khi đã quyết tâm chụp ảnh nude, họ không ngần ngại bị đánh giá là “gái hư” bởi lẽ, niềm say mê cái đẹp của cơ thể đã đánh bật tất thảy những ngần ngại. Bên cạnh đó, còn có một lực lượng người mẫu nude sẵn sàng trút bỏ xiêm y để kiếm tiền. Ở cả hai trường hợp này, các cô đều đứng trước những nguy hiểm rình rập của nghề.

Do đặc thù của chụp ảnh nude hay vẽ body painting, vẽ nude thường lui về những nơi kín đáo, vắng người nên loại hình nghệ thuật này thường gắn liền với các tai tiếng, dị nghị và đặc biệt là số vụ hiếp dâm. Với một vụ được tố giác chắc hẳn chưa phải là con số chính xác phản ánh đúng thực trạng của nghề người mẫu nude.

Rủi ro bủa vây các cô gái trẻ làm nghề người mẫu khỏa thân ảnh 1
Nghề người mẫu khỏa thân luôn gắn liền với tai tiếng

Sự việc vừa qua giữa người mẫu Kim Phượng và họa sỹ vẽ body painting N.L chỉ cho thấy, nếu lý trí của nhà sáng tác không vượt qua được cám dỗ sẽ dẫn tới ý tưởng tốt đẹp ban đầu đi theo chiều hướng xấu và kéo theo những vụ kiện tụng tốn thời gian và công sức kéo dài. Bên cạnh đó, về mặt dư luận sẽ làm dấy lên những quan ngại về loại hình chụp ảnh khỏa thân, vẽ nude hay body painting.

Điều này là có thật bởi cách đây chừng 2 năm (năm 2017), dư luận lại được phen ồn ào với cô gái trẻ dám đứng lên tố giác các tay máy chụp ảnh nude thì ít mà lạm dụng và quấy rối các cô thì nhiều. Theo đó, nhiếp ảnh này bị cô người mẫu tố gạ gẫm cô chụp ảnh nude nơi vắng vẻ, rủ đi chơi riêng, yêu cầu “chụp vòng 1 để nghiên cứu trước”… Những lời nói không mấy đứng đắn của G.C bị chụp màn hình, chia sẻ diễn đàn “Giao lưu phó nháy và mẫu” sau đó lan ra khắp các trang mạng xã hội.

 

Tỉnh táo trước các lời dụ dỗ

Chưa hết, một cô gái trẻ khác còn đứng lên lập danh sách các nhiếp ảnh gia chuyên chụp nude và cũng chuyên… gạ tình. Sự việc sau đó cũng lắng xuống thì gần đây, họa sỹ N.L bị người mẫu nude Kim Phượng lại khuấy lên những rủi ro của nghề người mẫu khỏa thân hay các tín đồ của ảnh nude thường gặp phải.

Là một nghệ sỹ có nhiều năm chụp ảnh khỏa thân, nhiếp ảnh gia Thái Phiên kể rằng ông một mình đối mặt với người mẫu khỏa thân rất nhiều, nhưng không để cám dỗ làm mất đi lý trí. Ngay từ khi bước chân vào với nghề chụp ảnh khỏa thân, Thái Phiên đã lường trước những dị nghị cũng như những chuyện không hay có thể xảy ra khi chỉ có bản thân và người mẫu khỏa thân lúc chụp ảnh mẫu nuy.

Rủi ro bủa vây các cô gái trẻ làm nghề người mẫu khỏa thân ảnh 2

Nhiếp ảnh bị người mẫu và bạn trai tố cáo "gạ tình" gây xôn xao cộng đồng mạng năm 2015

"Tôi thường bố trí trong phòng chụp có từ 3 người trở lên"- ông nói và cho biết quá trình chụp mẫu, tôi luôn giữ khoảng cách, thái độ nghiêm túc với người mẫu. Nếu nghệ sĩ không bố trí được người và một mình đối diện với người mẫu thì ông luôn tập trung hết sức để làm sao có tấm ảnh đẹp.

"Lúc đó, cái đẹp nghệ thuật đã chiếm hết tâm trí tôi thì sao tôi còn có thời gian để nghĩ gì khác. Tôi không phải gỗ đá, nhưng khi làm việc thì phần “con” biến đi hết chỉ còn phần “người” mà thôi. Phải tĩnh tâm thì mới đưa được cái hồn của vẻ đẹp khỏa thân vào với tác phẩm”- Thái Phiên cười nói. 

Nhiếp ảnh Phan Hiệp (nick-name là Hiệp Sói), Trưởng nhóm "Giao lưu phó nháy và mẫu" nhắc nhở những người mẫu nữ cần phải tỉnh táo và cư xử có trách nhiệm với bản thân. Anh cho rằng, các bạn nữ khi nhận lời làm người mẫu chụp ảnh cần phải tìm hiểu kĩ về nhiếp ảnh và yếu tố quan trọng như ý tưởng, bối cảnh chụp để có sự chuẩn bị tốt cho bản thân.

“Mình khuyến khích các bạn mẫu hỏi han các thành viên trong nhóm, diễn đàn về nhiếp ảnh mà mình không quen để biết người đó có đáng tin hay không, từ đó có quyết định đúng đắn”, anh Hiệp chia sẻ.

Cũng theo anh Hiệp, điều quan trọng là các bạn gái phải có ý thức rõ ràng về hành động của mình, tự bảo vệ bản thân và tỉnh táo trước những lời dụ dỗ.

Tin cùng chuyên mục