Rục rịch công bố thưởng Tết, công nhân lao động nín thở ngóng tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, đây là thời điểm các doanh nghiệp cân não chuẩn bị nguồn lực để chi trả lương, thưởng cuối năm bởi nếu mức thưởng không tương xứng thì có thể dẫn tới thiếu hụt lao động, còn quá cao thì doanh nghiệp sẽ khó khăn.

Năm 2023, cả nước nói chung và đặc biệt khu vực phía Nam nói riêng đã chứng kiến những biến cố lớn của thị trường lao động khi hàng loạt doanh nghiệp lớn cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Dù gặp không ít gặp khó khăn nhưng đến Tết, nhiều đơn vị vẫn có thưởng cho người lao động. Thậm chí, doanh nghiệp còn công bố thưởng Tết sớm giúp nhân viên, người lao động yên tâm làm việc.

Vừa qua, tại Đồng Nai, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với số lượng trên 20.000 công nhân đã xây dựng kế hoạch và công bố thưởng Tết Nguyên đán 2024. Cụ thể, công ty giày da này công bố thưởng Tết với mức thưởng cao nhất lên đến 150% lương cơ bản cùng nhiều đãi ngộ kèm theo.

Tại TP.HCM, một công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và in ấn dự kiến mức thưởng Tết Giáp Thìn 2024 cho người lao động là lương tháng 13 bằng 4 tháng thu nhập thực tế.

Còn tại Hà Nội, các doanh nghiệp vẫn chưa công bố lương, thưởng Tết 2024 nhưng đều cho rằng, mặc dù có khó khăn nhưng vẫn phải thưởng Tết, thưởng cuối năm cho người lao động.

Liên quan đến tình hình tiền lương, thưởng Tết cuối năm, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã có văn bản gửi các công đoàn cơ sở, yêu cầu chủ động cùng chủ doanh nghiệp công khai kế hoạch trả lương, thưởng Tết Nguyên đán trước kỳ nghỉ 20 ngày. Kỳ nghỉ Tết năm nay từ 29 tháng Chạp Quý Mão đến hết mùng 5 tháng Giêng Giáp Thìn (ngày 8/2-14/2/2024). Như vậy, công đoàn kiến nghị doanh nghiệp công khai kế hoạch thưởng Tết chậm nhất trước 19/1/2024.

Lãnh đạo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, mặc dù luật không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải có thưởng Tết, song khoản này thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đặc biệt khi khó khăn, người lao động càng mong ngóng thưởng Tết, việc công bố sớm sẽ giúp lao động an tâm.