Rửa tay bằng xà phòng giảm đến 35% nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm

ANTĐ -Sáng nay, 17-10, Bộ Y tế đã tổ chức phát động chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2015, với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay nhiều dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng… vẫn đang diễn biến rất phức tạp, có xu hướng gia tăng trong khi nhận thức về phòng chống bệnh của người dân còn chưa cao.
Rửa tay bằng xà phòng giảm đến 35% nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm ảnh 1Hàng nghìn học sinh ở Hà Nội tham gia lễ phát động chung tay phòng chống dịch bệnh

Do vậy, ngành y tế phát động chương trình này nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, ngành y tế cũng kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” (ngày 15-10 hàng năm) để chủ động phòng các dịch bệnh do vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các căn bệnh do virus, vi khuẩn gây nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng biện pháp can thiệp y tế đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A, MERS… Hiện tại, mỗi năm bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu trẻ em trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm tới 4% tỷ lệ tử vong.

Cũng tại buổi lễ, hơn 3.600 đại biểu tham dự, trong đó có hàng nghìn học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã được tham gia giới thiệu các môi hình, hoạt động cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, hưởng ứng “Nối vòng tay lớn vì một Việt Nam khỏe mạnh...