Phần 1:

Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc

  • 23/07/2015 15:18
  • 3 bình luận
  • Cao Minh
  • In bài
ANTĐ - Tù binh ở nhà tù Phú Quốc phải chịu những đòn tra tấn như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống...

Nhà tù Phú Quốc (còn gọi là nhà lao Cây Dừa) nằm ở nằm tại thị trấn An Thới, cực nam đảo Phú Quốc. 

Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 1

Hàng rào kẽm gai nhiều tầng lớp bao quanh nhà tù Phú Quốc

Từ thời thực dân Pháp tiếp đến thời Mỹ-Ngụy, Nhà tù Phú Quốc đã tồn tại 20 năm (1953 - 1973). Đây là nơi tập trung điển hình về tội ác của chế độ thực dân, đế quốc. Ở đây kẻ thù tự do đặt ra nhiều kiểu hành hạ con người một cách dã man. Quản tù là những tên khát máu hành hạ tra tấn tù binh. Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) tại "địa ngục trần gian" này đã có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật, tàn phế.

Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 2

Một tên lính đứng trên vọng gác, sau hàng rào dây kẽm gai

Một số đòn nhục hình tại nhà tù Phú Quốc có thể kể ra đây như:
- "Đóng kim": dùng những cây kim chích đã cũ, đóng từ từ vào 10 đầu ngón tay.
- "Chuồng cọp kẽm gai": loại chuồng cọp làm toàn bằng dây kẽm gai, được đan chằng chịt xung quanh và trên nóc. Chuồng cọp này đặt ở ngoài trời trong phân khu. Mỗi phân khu có đến hai, ba chuồng cọp - loại nhốt 1 người và loại nhốt 3-5 người.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 3Chuồng cọp
Kích thước chuồng cọp rất đa dạng, có loại cho tù nhân nằm trên đất cát, có loại buộc tù nhân phải nằm trên dây kẽm gai, có loại chỉ nằm hoặc đứng; có loại chỉ ngồi lom khom; loại phải đứng lom khom, không đứng thẳng được mà ngồi xuống thì sẽ phải ngồi trên dây kẽm gai. Tù nhân phải cởi áo, quần dài, chỉ được mặc quần cụt để phơi nắng, phơi sương, dầm mưa suốt ngày đêm.
- "Ăn cơm nhạt": tù nhân không được ăn muối, sau hai tháng mắt sẽ bị mờ, sau 5-6 tháng liền có người bị mù hẳn.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 4Lính canh cùng chó béc-giê túc trực 24/24h, canh gác tù binh, đề phòng bỏ trốn

- "Lộn vỉ sắt": các tấm vỉ sắt loại có lỗ tròn và đầy mấu để mắc vào nhau và lật ngửa làm "đường băng sân bay" rồi bắt tù binh cởi áo, cởi quần ngoài, chỉ còn chiếc quần đùi. người tù bị bắt cắm đầu xuống vỉ sắt lộn ra sau, sau vài lần là lưng người tù tóe máu, đầu bị bứt tóc, tróc da tơi tả.
- "Gõ thùng": lấy thùng phuy úp lên tù nhân đang ngồi xổm, rồi gõ vào thùng. Tù nhân sẽ bị đau đầu, sẽ bị điếc vì tiếng gõ mạnh và sức ép không khí. Cũng bằng cách gõ vào thùng phuy đổ đầy nước, bên trong thùng là tù nhân. Kiểu tra tấn này có thể khiến tù nhân bị hộc máu vì sức ép của nước.
- "Đục và bẻ răng": kê đục vào sát chân răng của người tù, dùng búa đóng làm răng gãy văng ra.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 5Cảnh điểm danh tù binh

- "Roi cá đuối": giám thị dùng những chiếc roi cá đuối dài, đem phơi để đánh tù. Trước khi bị đánh, tù nhân phải cởi áo để bị đánh vào da thịt trần. Roi cá đuối thường quấn lấy thân nạn nhân, rồi giật ra, làm da thịt bị đứt theo. Giám thị sau đó có thể lấy muối ớt xát vào da thịt nạn nhân. Đầu năm 1970, phái đoàn Hồng Thập Tự Quốc tế khi đến thị sát nhà tù Phú Quốc đã bắt gặp một chiếc roi cá đuối dính máu khô.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 6
- "Đóng đinh": những chiếc đinh 3 phân được dùng để đóng vào các ngón tay của tù binh trong quá trình tra tấn. Mỗi lần bị đóng đinh, xương ngón tay của người tù bị vỡ nát. Ngoài ra còn có loại đinh 7, 8 phân hoặc cả tấc để đóng vào thân người tù ở các vùng: cổ chân, khớp vai, mắt cá, ống quyển, đầu. Có người bị đóng đinh đến chết, sau này khi bốc mộ vẫn còn đinh găm trong hài cốt.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 7Không thiếu ngón đòn tàn độc nào bọn cai ngục không áp dụng với người tù cộng sản

- Lấy bao bố trùm lên người tù rồi ném vào chảo nước sôi. Ba người tù ở phân khu C6 đã bị luộc chết.
- Dùng bóng đèn công suất lớn để sát mặt người tù trong thời gian dài cho nổ con ngươi.
- D
ùng lửa đốt miệng, bộ phận sinh dục.
Rợn người xem cảnh tra tấn, chôn sống ở nhà tù Phú Quốc ảnh 8

Thế nhưng vượt lên trên tất cả, không xiềng xích, dây thép gai nào có thể khống chế được ý chí người chiến sĩ cộng sản, những cuộc đấu tranh, vượt ngục... đã diễn ra.

Clip:

Tin cùng chuyên mục