Rợn người nơi “rốn ma túy”

  • 05/03/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Hiếm có nơi nào trên dải biên cương Tây Bắc bị ma túy tàn phá nặng nề như xã Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). 6 án tử hình, 12 án truy nã đặc biệt, 75 đối tượng đang chấp hành án, gần 100 người nghiện là những nỗi ám ảnh của xã nghèo chưa đầy 1.500 khẩu này.

Rợn người nơi “rốn ma túy” ảnh 1
Một góc Na Ư - nơi được ví như “rốn ma túy” nơi vùng biên tỉnh Điện Biên

Nỗi đau nhuốm màu khói trắng

Con đường dài 10km từ trung tâm huyện Điện Biên vào xã Na Ư mùa này hoa ban, hoa mận nở trắng lối đi. Khác hẳn với không khí hân hoan của núi rừng là bầu không khí tĩnh mịch, yên ắng đến rợn người trong các bản. Khách lạ đến đây đều vấp phải những ánh mắt không mấy thiện cảm. Hầu hết người dân Na Ư đều né tránh khi được hỏi về chủ nhân các căn nhà khóa trái. Họ cắm lá cây xanh trước cửa (dấu hiệu thông báo chủ nhà kiêng người lạ đến theo phong tục người Mông-PV) như một thông điệp. Trong câu chuyện kể của các cán bộ UBND xã Na Ư, mảnh đất heo hút với 100% dân số là người dân tộc Mông này, chừng 5-7 năm trước giàu có đến “kỳ lạ”. Đó là thời người dân Na Ư rủ nhau bỏ ruộng nương, lũ lượt lao thân vào con đường vận chuyển, buôn bán “cái chết trắng”. Vào bản, dễ dàng bắt gặp những chiếc ô tô BMW X6 mới cáu cạnh, nằm gọn trong những khu nhà khang trang, dựng bằng gỗ quý; cảnh người dân - đa phần mù chữ, cầm trên tay chiếc iPhone bấm nhoay nhoáy, hay cưỡi xe máy SH lướt vèo vèo, bụi mù khắp bản. Sự giàu có hào nhoáng ngày trước giờ trở thành nỗi đau của hơn một nghìn người dân xã Na Ư.  

Như một thói quen xấu, mỗi tuần qua đi, người dân Na Ư lại hỏi nhau có ai bị bắt vì liên quan đến ma túy không và thêm bao nhiêu người dính nghiện. Cả xã có 6 bản đi đến bản nào cũng được nghe những câu chuyện đau lòng, chứng kiến những gia đình ly tán vì tù tội, trốn truy nã hay phải bỏ đi biệt xứ vì liên quan đến chất cấm. Điển hình như trường hợp gia đình bà Dĩa ở bản Ca Hâu có 4 người con thì 2 người phải nhận án  tử hình, 2  người trong tù; gia đình ông Vừa Giả Tría có 4 con thì 3 người phải chịu án tù (1 đã bị tử hình), 2 cô con dâu đi tù tiếp, một cô bỏ chồng đi lấy chồng khác hay gia đình bà Và Thị Mái ở bản Na Ư có 9 người con thì có tới 5 gồm cả con dâu và con đẻ dẫn nhau vào vòng tù tội, bị truy nã vì buôn ma túy, để lại cho bà 5 đứa cháu nheo nhóc. Theo số liệu mới nhất, xã Na Ư hiện có 6 đối tượng chịu án tử hình, 12 đối tượng bị truy nã đặc biệt, 75 đối tượng đang chấp hành án, gần 100 người nghiện… Đằng sau những con số đau lòng trên là gần 250 gia đình bất hạnh.

Rợn người nơi “rốn ma túy” ảnh 2
Lực lượng biên phòng tỉnh Điện Biên và tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào) phối hợp triệt phá
khu chế suất ma túy tại bản Pang Hốc

Cuộc chiến dai dẳng

Do tiếp giáp với bản Pang Hốc, huyện Mường Mày - điểm chế xuất, trung chuyển ma túy nhức nhối của tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào), xã Na Ư được ví như “rốn ma túy” nơi vùng biên tỉnh Điện Biên. Các đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy từ Pang Hốc qua Việt Nam đều chọn Na Ư làm điểm trung chuyển, lợi dụng địa thế hiểm trở, dùng người dân bản địa am hiểu địa hình làm “phương tiện” vận chuyển sẵn sàng chống trả quyết liệt bằng vũ khí nóng mỗi khi bị phát hiện, truy bắt khiến tình hình tội phạm ma túy nơi đây luôn căng thẳng, phức tạp. Không ít máu của các chiến sỹ đã đổ trong cuộc đấu tranh giành lại sự bình yên cho Na Ư như trường hợp Trung úy Phạm Văn Cường, cán bộ Phòng chống tội phạm ma túy Công an tỉnh Điện Biên và 2 đồng chí dân quân tự vệ đã hy sinh khi gặp phải sự chống trả bằng súng của các đối tượng Lý A Va, Lý Giống Minh; hay Đại úy Nguyễn Danh Thuận, nguyên cán bộ biên phòng Tây Trang, bị bọn buôn ma túy đánh đến ngất trong rừng... Chính nhờ tinh thần xả thân chiến đấu của lực lượng công an, biên phòng đã từng bước phá vỡ nhiều chuyên án ma túy lớn, đưa hàng loạt đối tượng ra xét xử làm gương (trong đó có cả cán bộ xã – PV) đã giúp “chảo lửa” ma túy Na Ư bớt nóng, nhưng chưa hẳn đã yên bình.

Thượng tá Nguyễn Việt Tuấn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang (xã Na Ư) cho biết: “Tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy tại Na Ư vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng dù biết có thể lĩnh án chung thân, tử hình nhưng vì hám lợi vẫn bất chấp, thủ đoạn cũng ngày một tinh vi, từ phương thức cất giấu, vận chuyển đến chia lẻ tiêu thụ”. Điều tra cho thấy, một bánh heroin loại I ở bản Pang Hốc (Lào) có giá 5.000USD nếu vận chuyển trót lọt qua biên giới sang tới Na Ư được đẩy lên 9.000USD. Lượng ma túy này nếu về tới Hà Nội, lợi nhuận còn tăng gấp đôi. Tương tự, một viên ma túy tổng hợp, mua ở bên kia chỉ có 25.000 đồng nhưng qua Việt Nam bán giá 150.000 đồng. Siêu lợi nhuận từ buôn bán ma túy làm mờ mắt nhiều người dân Na Ư và tiềm ẩn nhiều vấn đề nhức nhối. Cuộc chiến nhằm đem lại bình yên cho người dân nơi đây vẫn còn  dai dẳng.

Tin cùng chuyên mục