Romania: Biểu tình rầm rộ vì miễn truy tố quan chức tham nhũng

  • 03/02/2017 09:08
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những cuộc biểu tình chống chính phủ có quy mô lớn nhất tại Romania đã diễn ra trong ngày 1-2 tại Thủ đô Bucharest nhằm phản đối sắc lệnh mới được thông qua có thể dẫn đến việc trả tự do cho hàng chục quan chức bị tống giam vì tội tham nhũng. 

Romania: Biểu tình rầm rộ vì miễn truy tố quan chức tham nhũng ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình 

Ít nhất 150.000 người đã tập trung bên ngoài các tòa nhà chính quyền ở Bucharest, trong khi các cuộc tuần hành khác cũng diễn ra tại những thị trấn và thành phố khác của nước này.

Khi những người biểu tình giải tán, một nhóm đã ném pháo về phía cảnh sát và bị cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Theo sắc lệnh  được chính phủ thông qua hôm 31-1, một số tội danh được hợp pháp hóa và chỉ phạt tù những đối tượng lạm dụng quyền lực gây thất thoát số tiền hơn 44.000 euro (tương đương 48.000 USD).

Chính phủ của Thủ tướng Sorin Grindeanu cho hay, sắc lệnh này là cần thiết nhằm giảm bớt tình trạng đông đúc trong các nhà tù, nhưng những người chỉ trích ông Grindeanu cho rằng, ông đang cố thả các đồng minh bị kết tội tham nhũng. Cuộc khủng hoảng chính trị đã khiến một bộ trưởng nội các từ chức hôm 2-2.

Các cuộc biểu tình diễn ra vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Romania về “sự thụt lùi” trong các nỗ lực chống tham nhũng. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục