Rối loạn kinh nguyệt 2 năm sau khi phá thai

ANTD.VN - Hỏi: Em năm nay 25 tuổi, cách đây 2 năm có đi phá thai ở 7 tuần tuổi. Từ đó đến nay, chu kỳ kinh nguyệt của em không được đều, có khi 2 tuần, 1 tháng mới có một lần, mỗi lần khoảng 3 ngày là hết kinh. Đặc biệt, hiện tại đã 2 tháng nay em không thấy kinh nguyệt. Em rất lo lắng, không biết điều này có ảnh hưởng gì tới việc có con sau này không? 

Trả lời: Vòng kinh đều và ổn định là một dấu hiệu chứng tỏ khả năng sinh sản tốt của phụ nữ, nhưng hành kinh không đều không có nghĩa là không thể thụ thai. Thực tế thì kinh nguyệt không đều chỉ là một dấu hiệu cảnh báo sự khó thụ thai chứ không phải là nguyên nhân.

Nguyên nhân chính là do mắc một số bệnh phụ khoa hoặc do rối loạn hormone sinh dục. Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học như mất cân đối về dinh dưỡng, căng thẳng do công việc, do môi trường sống, tình cảm riêng tư… 

Trường hợp của bạn đã bị rối loạn từ 2 năm nay, có nghĩa là có tính chất thường xuyên và kéo dài thì bạn không thể xem thường, vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng, nếu không được điều trị sớm, dễ rơi vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, tỉ lệ hiếm muộn rất cao...

Theo tôi, việc bạn cần làm ngay là đến gặp bác sĩ chuyên khoa phụ sản để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.