Xe+

Robot đào hầm thứ hai tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội về Việt Nam

  • 11/01/2021 16:19
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến, sẽ mất 3 tháng để vận chuyển và lắp ráp robot đào hầm thứ hai của tuyến đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) thông tin, những ngày đầu năm 2021, những bộ phận của máy TBM-robot đào hầm thứ hai của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hoàng Diệu, Hải Phòng.

Ngay sau đó, các bộ phận của máy sẽ được vận chuyển theo đường bộ vượt qua quãng đường 193km để tới ga ngầm S9 - Kim Mã. Dự kiến việc vận chuyển và lắp đặt toàn bộ máy sẽ kéo dài khoảng ba tháng.

Robot đào hầm thứ hai tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội về Việt Nam ảnh 1

Robot đào hầm thứ 2 tuyến metro số 3 Nhổn- Ga Hà Nội vừa cập cảng Hải Phòng

Tương tự như máy đào hầm TBM có tên “Thần tốc” trước đó, máy đào hầm TBM thứ hai mang tên “Táo bạo” là một cỗ máy lớn với nhiều bộ phận phức tạp như đầu cắt, khiên đào, tay trộn, buồng điều áp, xi lanh đẩy, hệ thống vận chuyển đất thải… vì vậy việc vận chuyển và lắp đặt mất rất nhiều thời gian.

Robot đào hầm thứ hai tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội về Việt Nam ảnh 2

Dự kiến, sẽ mất khoảng 3 tháng để vận chuyển và lắp ráp robot

Để có thể đưa máy xuống lòng đất ở ga ngầm S9 - Kim Mã, MRB Hà Nội và các nhà thầu phải thực hiện phương pháp “cuốn chiếu”, tức là vận chuyển đường bộ rồi dùng cần cẩu nặng 500 tấn đưa dần từng bộ phận xuống tầng đáy của ga để lắp ráp.

Máy do hãng Herrenkecht (CHLB Đức) chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine), có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn với bộ phận khiên đào phía trước đường kính 6,55m.

Theo thiết kế, trong điều kiện lý tưởng, mỗi ngày máy sẽ đào được khoảng 10m đường hầm.

Tại tuyến metro số 3 Nhổn- Ga Hà Nội sẽ sử dụng song song 2 robot đào hầm để đảm bảo tiến độ của dự án như đã đưa ra.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2020, MRB Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt robot đào hầm thứ nhất tại ga ngầm S9, dự kiến, robot này sẽ bắt đầu khoan đào hầm thử từ ngày 16/1/2021 đến hết tháng 1, sau đó bắt đầu đào chính thức.

Tin cùng chuyên mục