Các quan chức Mỹ tuyên bố, con tàu này treo cờ giả và đang nằm trong diện bị thu giữ theo lệnh của tòa án. Giới chức Mỹ cho rằng tàu chở dầu này thuộc “hạm đội bóng tối” của Venezuela được sử dụng để né tránh các lệnh trừng phạt đơn phương của Washington.
Con tàu vẫn chưa bị khám xét, nhưng nếu thành công, chiến dịch này sẽ đánh dấu vụ chặn bắt thứ 3 kể từ ngày 10-12, khi lực lượng Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Skipper, tiếp đến là 1 tàu khác mang tên Centuries vào ngày 20-12.
Nỗ lực bắt giữ mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong tỏa “toàn diện và triệt để” các tàu chở dầu thuộc diện trừng phạt của Mỹ khi vào hoặc rời Venezuela.
Các quan chức Mỹ vẫn chưa tiết lộ tên con tàu thứ 3, nhưng theo truyền thông, tàu chở dầu đang bị truy đuổi hiện nay là Bella 1, trước đây từng bị trừng phạt vì vận chuyển dầu của Iran. Các quan chức Mỹ cho biết con tàu đã từ chối cho phép khám xét và tiếp tục hành trình, dẫn đến điều mà một quan chức mô tả là một “cuộc truy đuổi tích cực”.
Các vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch gây áp lực rộng lớn hơn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, bao gồm việc Mỹ tăng cường đáng kể lực lượng quân sự trong khu vực và hàng chục cuộc tấn công của Mỹ vào các tàu bị cáo buộc buôn lậu ma túy kể từ tháng 9-2025.
Venezuela đã lên án các hành động này là “cướp biển”, đồng thời cảnh báo rằng các vụ bắt giữ tàu chở dầu là nhằm bóp nghẹt nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này. Caracas đã cáo buộc Washington tìm cách thay đổi chế độ để giành quyền kiểm soát trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela.
Nga và Trung Quốc đều cảnh báo rằng hoạt động quân sự ngày càng tăng của Mỹ có nguy cơ gây ra bất ổn rộng hơn, đồng thời kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế.